ใครจะชนะ “ออสการ์” จริงๆ!

18 February 2019 SOCIAL & CULTURE

คนที่รักรายการทีวี อาจมีบ้างที่ไม่รู้จักรางวัล “Emmy”… เหมือนผู้ชมชอบในละครเวที อาจมีคนไม่คุ้น “Tony Awards” แต่ไม่ใช่สำหรับ moviegoer เพราะจะเป็นคนรักหนัง หรือไม่สนใจภาพยนตร์ ผมมั่นใจว่ามากมายหลายคน ล้วนเคยได้ยินชื่อรางวัล “ออสการ์” ซึ่งจะมีการประกาศปีนี้ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ตามเวลาบ้านเรา เวลาใกล้งานประกาศ “ตุ๊กตาทองของอเมริกัน” มักจะมีผู้อ่าน คนใกล้ตัวถามว่า ออสการ์นี่ถือว่าเป็นรางวัลที่ดีที่สุดของวงการหนังหรือเปล่า? มีประโยคหนึ่งที่นิตยสาร Variety ของอเมริกันเคยลงไว้หลายสิบปีมาแล้ว นั่นคือ “The Golden Globes are fun. The Oscars are business” ความหมายของมันคือ “รางวัลลูกโลกทองคำ” ที่ประกาศก่อนออสการ์ไม่นาน เป็นรางวัลที่รีแลกซ์กว่า จัดงานแบบสนุกสนานกว่า (คือนั่งล้อมวง กินดื่ม แซวเมาท์ ตะโกนแซวได้) แถมยังมีมากกว่าหนึ่งประเภทรางวัล ไม่ได้รวมกันแบบออสการ์ ส่วนออสการ์ มีรูปแบบชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งแบบเผชิญหน้ากับเวที ใส่สูท กำหนดเวลากี่วินาทีในการพูดของผู้ชนะบนเวที คือมีธรรมเนียมปฏิบัติมายาวนาน… ทำไมต้อง …are […]

Dust-Free House บ้านแบบไหนปลอดภัย ไร้ฝุ่น?

12 February 2019 DESIGN & LIVING

อากาศที่สะอาดบริสุทธิ์คือสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องการ และด้วยปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ยังคงเกินมาตรฐานในปัจจุบัน ทำให้สภาวะอากาศในช่วงนี้ยังไว้วางใจไม่ค่อยได้นัก แม้แต่ในบ้านของตัวเอง ที่อาจจะมีฝุ่นจิ๋วลอยกระจายตัวอยู่เต็มไปหมดก็ได้ แล้วจะทำยังไงให้บ้านมีอากาศบริสุทธิ์ ปลอดภัยไร้ฝุ่น แบบที่มากกว่าการคอยหมั่นถูไถภายในบ้านกันล่ะ? แสนสิริ บล็อกขอพาไปดูอะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณเห็นว่า บ้านที่ปลอดภัย ไร้ฝุ่น แถมอากาศสดชื่นนั้นเป็นเช่นไร แค่อัดอากาศเก่า ไล่ฝุ่นด้วยระบบ Dust-Free House ช่วงนี้แม้ฝุ่นละอองที่เคยฟุ้งกระจายอยู่ทั่วเมืองจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ก็ยังเรียกว่ามีปริมาณสูงอยู่พอสมควร ทำให้เวลาจะออกจากบ้านไปไหนแต่ละที ยังไงก็ต้องสวมหน้ากาก N95 กันไว้ก่อน พอกลับเข้ามาในบ้านก็อยากจะหายใจให้โล่งปอดมากที่สุด ก็ต้องกังวลกับฝุ่นจิ๋วที่แทรกซึมกระจายอยู่ทั่วทั้งบ้าน จะให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาก็ดูไม่ถูกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องหน้าต่าง ประตู เจ้าฝุ่นนี้ก็สามารถแอบลอยเข้ามาซุกตัวอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ฯลฯ ตลอดจนบางพฤติกรรมที่พาฝุ่นติดเข้าบ้านมาแบบไม่รู้ตัว ทำให้บางครั้งการแค่ปิดบ้าน เปิดแอร์ ทำความสะอาด และใช้เครื่องฟอกอากาศก็อาจจะไม่เพียงพอ แล้วอะไรที่จะให้คุณและครอบครัวรอดพ้นจาก PM 2.5 ได้บ้างล่ะ? อัดอากาศเก่า ไล่ฝุ่นด้วยระบบ Dust-Free House ถ้าจะมีสักวิธีที่ช่วยให้บ้านของเราปลอดจากฝุ่นและอากาศบริสุทธิ์ได้ “Dust-Free House” นวัตกรรมบ้านปลอดฝุุ่น […]

5 วิธีรับมือฝุ่น PM 2.5 “ในบ้าน” ของคุณเอง

06 February 2019 DESIGN & LIVING

ในช่วงที่ “นอกบ้าน” ปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง PM 2.5 หันไปทางไหน ก็หายใจก็ไม่สะดวก มองอะไรก็ไม่ถนัด บ้านจึงกลายเป็นที่กำบังสุดท้าย… เมื่อบ้านคือที่กำบังสุดท้าย จะทำอย่างไรให้มั่นใจว่าทุกคนในครอบครัวจะใช้ชีวิต “ในบ้าน” หลังนี้ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีฝุ่นละอองย่างกรายเข้ามาทำอันตราย แสนสิริมี 5 วิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณรับมือฝุ่น PM 2.5 ในบ้านด้วยตัวเองได้ไม่ยาก แค่ต้องทำเลย! ปิดล็อคลงกลอน รอดฝุ่นแน่นอน หากใครคิดว่าแค่เดินเข้าบ้าน ก็ปลอดภัยหายห่วงจากฝุ่นละออง PM 2.5 ต้องไม่ลืมว่า “หน้าต่างมีหู ประตูมีช่อง!” ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 นี้ก็สามารถเข้ามาทางช่องเหล่านี้ได้เช่นกัน ทางที่ดีเข้าบ้านแล้ว ล็อกประตู ปิดหน้าต่าง หมุนบานเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วล้างเนื้อล้างตัวให้สะอาด บ้านและทุกชีวิตในบ้านก็จะปลอดภัยจากภัยฝุ่นครั้งนี้ แต่หากจะให้ดีกว่านั้น กิจกรรมนอกบ้านหรือกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่จำเป็น ก็ควรงดไว้ก่อนชั่วคราว แล้วหันมาเปลี่ยนบรรยากาศ ลองทำกิจกรรมเหล่านั้นในบ้านหรือในพื้นที่ปิดกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การซ้อมกีฬา หรือแม้แต่การนั่งปิกนิกทานอาหาร หรือหากจำเป็นต้องออกไปนอกบ้านเมื่อไหร่ ก็ต้องไม่ลืมที่จะสวมหน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง เก็บบ้านให้เรียบ ฝุ่นหายเกลี้ยง พรม ผ้าม่าน ฟูก […]

เศรษฐสิริ แจ้งวัฒนะ-ประชาชื่น2 ที่สุดแห่ง Embassy Design ร่วมสมัยในทุกรายละเอียด

05 February 2019 DESIGN & LIVING

เมื่อทุกย่างก้าวแห่งความสำเร็จล้วนมีความหมาย จะดีแค่ไหนหากมีบ้านที่เจียระไนจากทุกรายละเอียดของชีวิต ให้ทุกองศาคือนิยามแห่งความภาคภูมิ ให้ทุกวันของชีวิตคุณทะยานสู่ความสำเร็จที่เหนือกว่าได้อย่างราบรื่น บ้านที่นอกจากดีไซน์ที่มีความสวยงามตรงตามใจของผู้อยู่อาศัยแล้ว ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ บ้านในยุคนี้ต้องเป็นได้มากกว่านั้น เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย เป็นสถานที่พักผ่อนจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อย เป็นสถานที่ให้เราได้ผ่อนคลายด้วยความอบอุ่นจากสภาพแวดล้อม เป็นสถานที่ที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยในทุกย่างก้าว เป็นสถานที่ให้เราได้เห็นรอยยิ้มแห่งความสุขของคนในครอบครัว  และเป็นสถานที่คัดสรรสังคมที่มีคุณภาพ เราเชื่อว่าบ้านที่ดีต้องสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณให้ได้มากที่สุด เพราะการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตในทุกจังหวะต้องเต็มไปด้วยคุณภาพที่เหนือระดับในทุกรายละเอียด เศรษฐสิริ แจ้งวัฒนะ-ประชาชื่น 2 ดีไซน์ที่สง่างามเหนือระดับ ทั้งการตกแต่ง และฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยการตกแต่งได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งได้ผสมผสานความคลาสสิกและความร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว EMBASSY DESIGN ภายนอกดูเรียบง่าย แต่ดีไซน์สง่างาม สำหรับสิ่งแรกที่ทำให้ เศรษฐสิริ แจ้งวัฒนะ-ประชาชื่น 2 มีความแตกต่าง และโดดเด่นก็คือ เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ถอดแบบให้มีบรรยากาศเสมือนเคหสถานของนักการทูต (Embassy Design) ภายใต้คอนเซ็ป “A New Honour As You Define” ความสำเร็จที่เลือกนิยามได้ด้วยตัวเอง ด้วยดีไซน์เหนือระดับกว่าทุกครั้ง และเรารู้ดีว่าสุนทรียภาพแห่งดีไซน์นั้นจะสมบูรณ์แบบได้ด้วยฟังก์ชันในตัว อย่างการดีไซน์ตัวบ้านที่คัดสรรทุกวัสดุคุณภาพระดับ Premium พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยใส่ใจทุกรายละเอียดที่สอดรับกับการเป็นเมืองร้อนไว้ในส่วนต่างๆ เพื่อเติมเต็มชีวิตที่ดีที่สุดให้สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ระบบพลังงานในบ้าน อย่าง Solar Attic […]

“ฟุตบอลประเพณี” หรือ “ฟุตบอลทีมชาติไทย”?

05 February 2019 SOCIAL & CULTURE

เวียนมาจบครบรอบปีอีกครั้งสำหรับการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ในช่วงที่สภาพแวดล้อมทางด้านอากาศและมลภาวะไม่ค่อยเป็นใจสำหรับทั้งนักเตะและคนดู แต่ก็เดินหน้ากันไปครับ เหมือนเดิมเช่นเคย พอดูรายชื่อนักเตะจากงานแถลงข่าวของทั้งสองทีม ไม่ว่าจะเป็น สารัช อยู่เย็น, อดิศร พรหมรักษ์, อดิศักดิ์ ไกรษร, ศุภนันท์ บุรีรัตน์, ชนานันท์ ป้อมบุปผา, นูรุล ศรียานเก็ม, หรือวีรเทพ ป้อมพันธ์ รวมถึงการมีข่าวว่าจะขอยืมตัวชนาธิป สรงกระสินธ์จากสโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโรที่ญี่ปุ่น ผมยังนึกในใจว่านี่คือฟุตบอล All star ทีมชาติไทย หรือหรือฟุตบอลระหว่างสถาบันการศึกษา 2 แห่งของไทยกันแน่เนี่ยครับ เป็นประเด็นความเห็นส่วนตัวของผมที่มองต่างมาโดยตลอด ผมว่าฟุตบอลแม็ตช์นี้ยังไงก็ตามน่าจะเป็นเวทีให้กับนักฟุตบอลที่เป็นตัวแทนของกองเชียร์น้องๆ นิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทั้งสองที่มานั่งตากแดดดมฝุ่นกันครึ่งวัน นั่นก็คือน้องๆ นักฟุตบอลที่ยังศึกษาอยู่ในสถาบัน ณ ขณะนั้น จะเป็นกลุ่มที่ได้โควต้านักกีฬาเข้าไปเรียนหรือเป็นพวกมีพรสวรรค์แต่ยังไม่ถึงขั้นนักฟุตบอลอาชีพก็ยังได้ ความบันเทิงจะเป็นในอีกรูปแบบหนึ่งไม่เหมือนมาดูนักฟุตบอลระดับอาชีพศิษย์เก่าเล่นปาหี่ให้คนดูกัน เวลาซ้อมด้วยกันก็แทบจะไม่มี แถมยังต้องเกรงใจสโมสรที่เค้าอนุญาตให้มาเล่นอีก เสี่ยงต่อการบาดเจ็บก่อนเปิดฤดูกาลเสียด้วยซ้ำ นี่ยังไม่นับสโมสรอย่าง คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่เค้าคงสงสัยว่าเกมนัดนี้จะสำคัญขนาดต้องขอให้ปล่อยตัวชนาธิปมาเลยเชียวหรือ ไม่ได้จะมองแบบแง่ลบ แต่ผมไม่คิดว่านักฟุตบอลทุกคนที่ลงเตะจะมุ่งมั่นและเต็มที่เท่ากับน้องๆ นักศึกษาของจริงหรอกครับ ความอินและความฮึกเหิมมันจะมาพร้อมกับการลงสนามเล่นพร้อมกับมีเพื่อนๆ ร่วมคณะ ร่วมสถาบันตัวจริงนั่งเชียร์อยู่บนอัฒจรรย์มากกว่า ส่วนกองเชียร์น้องๆ ที่ไม่ได้อินกับกีฬาฟุตบอลยิ่งแล้วใหญ่ อดิศร หรือ […]

Filter