เพราะการให้ จะทำให้หัวใจของคุณพองโต

13 December 2018 SOCIAL & CULTURE

ธันวาคมเดือนแห่งเทศกาลและของขวัญ ในช่วงธันวาคมของทุกปี เราจะเห็นความสดใสรื่นเริงของห้างสรรพสินค้า และร้านค้าต่างๆ ที่พากันตกแต่งประดับประดาหน้าร้านให้เข้ากับบรรยากาศ ที่พร้อมจะเชิญชวนให้คุณเดินเข้ามาจับจองของขวัญเพื่อคนพิเศษของคุณ Installation ต้นคริสต์มาส ที่อาคารสิริภิญโญ แม้ว่าการให้ของขวัญในเทศกาล จะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวยุโรป ไม่ใช่วัฒนธรรมของคนไทยเรา แต่เราก็เชื่อว่า การให้ของขวัญเป็นการส่งมอบสิ่งดีๆ ความรู้สึกดีๆ จากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง ที่สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ซึ่งสร้างความสุขและรอยยิ้มได้ทุกครั้ง ทำให้การให้ของขวัญเป็นที่นิยมทำในประเทศไทยมาหลาย 10 ปีแล้ว และคงไม่มีใครไม่รู้จักองค์การนานาชาติอย่าง UNICEF องค์การแห่งการให้ เชื่อว่า หากพูดถึงการ “ให้” เพื่อช่วยเหลือใครซักคน หลายคนคงมีคำตอบเป็นองค์การ UNICEF อยู่ในใจอย่างแน่นอน UNICEF ถือเป็นองค์การสหประชาชาติที่ช่วยเหลือเด็กในประเทศกำลังพัฒนามาหลาย 10 ปี องค์การที่สร้างรอยยิ้มให้คนกลุ่มหนึ่งเสมอมา และในปีนี้เอง แสนสิริได้รับเกียรติให้เป็นองค์กรแรก และองค์กรเดียวในประเทศไทยที่ได้รับเลือกเป็น UNICEF’s First Selected Partner เพื่อช่วยสานต่อความสุขให้แก่เด็กและเยาวชนทุกคน ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะแสนสิริเป็น 1 ใน 20 องค์กร เทียบเท่าได้กับองค์กรระดับโลก อาทิ หลุยส์ วิตตอง, อิเกีย, […]

แนวคิดลงทุนในอสังหาฯ ที่หลายคนยังเข้าใจผิด

30 November 2018 DESIGN & LIVING

ปัจจุบัน คนหันมาลงทุนในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ เพื่อปล่อยเช่าหรือขายเก็งกำไรกันมากขึ้น แม้ว่า คอนโดอาจจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ผู้ลงทุนมักให้ความสนใจ แต่บ้านเดี่ยวกับทาวน์เฮาส์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน บทความนี้จึงขอนำเสนอแนวคิดลงทุนในอสังหาฯ ทั้งสามประเภทที่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดเพื่อแบ่งปันความรู้ในการลงทุน 1. บ้านเดี่ยวซื้อไปแล้วจะขายต่อหรือปล่อยเช่ายาก หากพูดถึงทางเลือกในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์แล้ว บ้านเดี่ยวอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ สำหรับนักลงทุน เหตุผลก็เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่า บ้านเดี่ยวนั้นขายต่อและปล่อยเช่ายาก แต่นั่นไม่ใช่ความจริงเสมอไป สิ่งสำคัญ คือ ผู้ลงทุนต้องเข้าใจว่า กลุ่มลูกค้าที่สนใจบ้านเดี่ยวเป็นคนประเภทไหนและคนกลุ่มนี้จะสนใจทำเลย่านใด ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการปล่อยเช่าบ้านให้กับชาวต่างชาติที่ย้ายมาทำงานที่ประเทศไทยพร้อมครอบครัว ‘บางนา’ นับเป็นทำเลที่น่าสนใจมาก เพราะยังอยู่ในกรุงเทพฯ เดินทางเข้าเมืองสะดวก หรือจะเดินทางออกนอกเมืองไปย่านนิคมอุตสาหกรรมทางภาคตะวันออกก็สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี นอกจากเดินทางสะดวกแล้ว บางนายังเป็นย่านที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับชาวต่างชาติครบครัน มีโรงเรียนนานาชาติชื่อดังตั้งอยู่หลายแห่ง เช่น Berkely International School และ Bangkok Patana เป็นต้น และในระดับอุดมศึกษาก็ยังมีมหาวิทยาลัยนานาชาติอย่างมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญตั้งอยู่ด้วย ส่วนการใช้ชีวิตหรือออกไปจับจ่ายก็แสนสะดวกสบาย เพราะบางนามีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่มากมาย อาทิ ห้างเซ็นทรัลบางนา และห้างเมกาบางนา นอกจากนี้ ย่านนี้ก็ยังมีสนามกอล์ฟให้บรรดา Expats ได้ออกรอบผ่อนคลายหรือออกรอบเพื่อคุยธุรกิจหลายแห่ง อาทิ สนามกอล์ฟเมืองแก้ว สนามกอล์ฟธนาซิตี้ และสนามกอล์ฟ Summit Windmill […]

รู้หรือไม่ แสนสิริ “ประหยัดพลังงาน และ รักษ์โลก” ได้มากแค่ไหน?

29 November 2018 DESIGN & LIVING

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองในปัจจุบัน ทำให้โมเดลการใช้พลังงานสะอาด ที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะหรือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมกำลังได้รับการผลักดันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับแสนสิริที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและจัดการพลังงานอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด ผ่านนวัตกรรม, การออกแบบ และแนวคิดของเรา นวัตกรรม Cooliving Designed Home ที่นำไปใช้กับหลายโครงการ เช่น บุราสิริ วัชรพล และ บุราสิริ พัฒนาการ คือหนึ่งในตัวอย่างของการจัดการพลังงานและรักษ์โลกที่แสนสิริได้มุ่งมั่นเสมอมา โดยเป็นออกแบบบ้านเพื่อให้มีอุณหภูมิพอเหมาะและอยู่สบาย ทั้งการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม การออกแบบโดยคำนึงถึงทิศทางแสงแดดและลม ไปจนถึงการปรับโครงสร้างให้รองรับสภาพอากาศ จนสามารถลดอุณหภูมิสูงของสภาพอากาศภายนอก ให้ภายในบ้านรู้สึกเย็นสบายลดอุณหภูมิได้มากถึง 2 องศา เพื่อให้ลูกบ้านสามารถใช้ชีวิตแบบรักษ์โลกและอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว แล้วถ้าในส่วนของนวัตกรรมและการออกแบบอื่นๆ ล่ะ? ลองมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพกันดีกว่า ว่าแสนสิริจะมีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้โลกใบนี้ได้มากแค่ไหนกันนะ? ลดขยะคอนกรีต 1,600 ตันต่อปี = พื้นที่สีเขียวของป่าไม้ 36 ไร่ “การนำขยะกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่อีกครั้ง สามารถช่วยโลกใบนี้ได้อีกมาก” ที่แสนสิริจึงได้ตั้งใจที่จะลดปริมาณขยะคอนกรีตจากการก่อสร้างทั้งในรูปแบบก่ออิฐฉาบปูนและพรีคาสต์ สู่นวัตกรรม Earth Blox ที่นำเศษคอนกรีตมวลเบาเหลือใช้จากการก่อสร้างกลับมาเป็นส่วนผสมในการแปรรูป เพื่อสร้างบล็อกคอนกรีตใหม่ นำกลับมาใช้ทำแผ่นทางเท้า ช่องลมระบายอากาศ และของตกแต่งภายในแลนด์สเคป นั่นจะทำให้เราสามารถลดขยะคอนกรีตที่เกิดจากการก่อสร้างโดยวิธีก่ออิฐฉาบปูนได้ถึง 1,600 ตันต่อปี และมีส่วนช่วยโลกลดก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse […]

Pancaking ทางวัฒนธรรมป๊อป

25 November 2018 SOCIAL & CULTURE

หนังสือราย “พรรษา” ในการวางแผง ที่ชื่อ The Escapist (ของ Monocle) เล่มใหม่ปกสีเหลือง มีบทความเกี่ยวกับผับแห่งหนึ่งในปานามา ซิตี้ ผับแห่งนี้เกิดจากคน 6 คนที่เป็นชาวต่างชาติ ที่มาช่วยกันทำจนเป็นที่รู้จักในชื่อ The Strangers Club คนที่ชอบผับนี้บอกว่ามันออกแบบอาหาร เครื่องดื่ม ดีไซน์ จนไม่ดูเป็น “ชาติใดชาติหนึ่ง” เป็นส่วนผสมของเอเชีย ยุโรป ลาติน แต่มีความเป็น “ท้องถิ่น” และเอกลักษณ์ของตัวเอง ผมเห็นข่าวผับนี้ ไล่ๆกับที่ทวิตเตอร์ของ The Independent ของอังกฤษลงข่าวว่า Freed of London ประกาศผลิตรองเท้าเต้นบัลเล่ต์อีก 3 สีใหม่ คือ black, nude และ cream ซึ่งจะว่าไป การที่บริษัททำรองเท้าบัลเล่ต์ ทำแบบนี้ ถือว่า “เปลี่ยนขนบ” ที่ก่อนหน้านั้นยาวนาน รองเท้าจะเป็นสีชมพูอ่อน และนักเต้นต้องเอารองเท้ามาทาแป้งทาครีม หรือทาอะไรให้มัน “เข้ากับ” […]

LUXURY IS AN EXPERIENCE

24 November 2018 DESIGN & LIVING

ความ luxury สัมผัสกันตรงที่ประสบการณ์…รู้ ก็ตอนซื้อ LOUIS VUITTON ใบแรกนั่นหละ ตอนนั้นอายุสิบปลายๆ เห็นจะได้ ซื้อกระเป๋าเสร็จก็ถึงช่วง show and tell นำมาอวดคุณแม่ นางบอกสวยดีแล้วหันมาถามต่อว่าซื้อที่ไหน ทางเราก็ตอบไปว่าร้านแถวสยาม นางมียิ้มเบาๆ แล้วบอกว่าทำไมไม่ไปซื้อที่ร้านล่ะ คาดว่าคงรู้คำตอบเพราะคุณแม่เล่าต่อว่า ของพวกนี้มันแพงก็ตรงที่ประสบการณ์ที่เราได้ เวลาเราไปที่ร้าน คนขายทักทายดูแลเราอย่างดี บางทีมีเเชมเปญมาเสริฟ เราเดินเลือกของใด้อย่างสบายตัว ชอบชิ้นไหนไม่ต้องรอ ใส่กล่องยื่นถุงได้เดี๋ยวนั้น สัมผัสที่กล่องที่ถุงนั่นก็อีก… วันนั้นเป็นวันที่เพิ่งเข้าใจว่าของ luxury มีดีที่ประสบการณ์ ไม่นานนี้ในช่วง Bangkok Art Biennale รู้สึกตัวอีกทีที่กำลังก้าวลงเรือเพื่อนั่งคอย ชมศิลปะในรูปแบบการแสดง ของ Miquel Barceló คุณ Miquel Barceló มาเมืองไทยครั้งนี้เพราะ แสนสิริ เชิญมาครับ ลองอยากให้คิดบรรยากาศไปกับบ็อบเล่นๆ คิดถึงตอนแดดร่มลมตก การล่องของเรือริมน้ำเจ้าพระยาทำให้เกิดลมโชยอ่อนๆ ข้างหน้าเรามีแต่กำแพง canvas สีขาวนิ่งๆ ไม่มีลวดลายกำหนดอารมณ์ใดๆ ดนตรีเริ่มขึ้น…. คุณ Miquel […]

Filter