เมืองคุณภาพชีวิตดี บอกอะไรได้บ้าง?

24 April 2019 DESIGN & LIVING

ในทุกปีบริษัทให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลกอย่าง MERCERจะทำการจัดอันดับ Quality of Living City หรือเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลก สำหรับปี 2019 เมืองน่าอยู่ที่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งติดต่อกันมายาวนานจนครบทศวรรษ และยังคงครองแชมป์อย่างต่อเนื่องก็คือ “กรุงเวียนนา” เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย นครที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และมีศิลปะสถาปัตยกรรมที่งดงาม Paul Volkmer, unsplash การจัดอันดับ Quality of Living City เป็นผลจากการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลของเมืองนั้นในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สุขภาพ การศึกษา ระบบขนส่งมวลชน การสันทนาการ ที่อยู่อาศัย ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเมืองศูนย์กลางทางการเมืองและเศรษฐกิจของออสเตรียแห่งนี้ ได้รับคะแนนสูงในทุกหมวดหมู่จนทำให้ครองอันดับหนึ่งของโลกมาอย่างต่อเนื่อง เราอาจรู้จักกรุงเวียนนาจากชื่อเสียงด้านเมืองแห่งศิลปะและเสียงดนตรี แต่ถ้าพูดถึงการอยู่อาศัยแล้ว เมืองสวรรค์แห่งนี้มีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนอาจไม่รู้ ลองมาดูรายละเอียดในแต่ละหมวดหมู่ของเวียนนาตามมาตรฐานการจัดอันดับของ MERCER กัน Jacek Dylag, unsplash Health Care เมืองน่าอยู่ สาธารณสุขและสุขภาพต้องมาก่อน ประชากรในเมืองนี้ทุกคนจะได้รับการคุ้มครองจากประกันสุขภาพที่ดีเยี่ยม และสามารถใช้ประโยชน์จากระบบบริการสาธารณสุขที่ถือว่ามีมาตรฐานสูงมาก ทั้งความรวดเร็วในการรักษา ความสามารถของบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ครบครัน นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตใจด้วยการให้คำปรึกษาและบำบัดในด้านต่างๆ เพื่อให้คนในเมืองได้มีทั้งสุขภาพกายและใจที่ดีไปพร้อมๆ กัน Jacek Dylag, […]

ปลูกคุณค่า ออกแบบพื้นที่สีเขียวด้วย Eco-Planting

23 April 2019 DESIGN & LIVING

บนโลกใบนี้มีพืชพรรณมากมายหลายชนิด และต้นไม้แต่ละชนิดต่างมีเอกลักษณ์และประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป การปลูกต้นไม้จึงไม่ใช่แค่คำนึงถึงเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่ต้นไม้นั้นจะมอบให้กับเราด้วย เพราะมนุษย์เราไม่สามารถอาศัยอยู่ได้โดยปราศจากธรรมชาติ ดังนั้นการมีต้นไม้สีเขียวชอุ่มอยู่ใกล้บริเวณที่พักอาศัยจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่การปลูกต้นไม้สักต้นนั้นไม่ใช่เพียงการขุดดิน หยอดเมล็ดพันธุ์แล้วกลบเพียงเท่านั้น แต่ควรผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้สอยที่ตรงตามคุณลักษณะของต้นไม้ชนิดนั้นๆ แสนสิริจึงได้มีการนำหลักการจัดการต้นไม้แบบ Eco-Planting นั่นคือการ ’เลือก’ พรรณไม้ที่มีประโยชน์ และ ‘ปลูก’ โดยการจัดวางตำแหน่งให้ประโยชน์ของต้นไม้เชื่อมโยงกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัยมาใช้ในการออกแบบพื้นที่สีเขียวในโครงการต่างๆ ทั้งแนวราบและแนวสูง เพื่อให้เกิดสุนทรียภาพสูงสุดในการอยู่อาศัยของลูกบ้านทุกคน มาดูกันว่าหลักการปลูกต้นไม้แบบ Eco-Planting นั้นมีอะไรบ้าง Dust Protection Planting  ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง PM 2.5 แบบนี้ คงจะดีไม่น้อยหากบ้านเป็นสถานที่ที่เราสามารถสูดอากาศสะอาดได้เต็มปอด ดังนั้นการเลือกพันธุ์ไม้ที่มีความสามารถดักจับฝุ่น อย่างเสลา แคแสด ชงโค โมกมัน ต้อยติ่งเทศ หรือจันทร์กระจ่างฟ้า มาปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จึงเปรียบเสมือนเครื่องกรองอากาศชั้นดีที่ช่วยกรองฝุ่นละอองต่างๆ แสนสิริก็ได้นำพืชเหล่านี้มาปลูกตามแนวรั้วโครงการที่ติดกับถนนรอบโครงการ เพื่อเป็นเกราะป้องกันฝุ่นละอองชั้นหนึ่งก่อนที่อากาศจะไหลเวียนเข้าสู่ตัวอาคาร เพื่อให้ลูกบ้านได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ที่สุด Aromatherapy Planting  ในวันที่เราต้องทำกิจกรรมนอกบ้านจนเหนื่อยล้า การได้เดินเข้ามาในบ้านแล้วได้สัมผัสกลิ่นหอมๆ เหมือนกำลังอยู่ในสปา น่าจะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าและบำบัดอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย การเลือกสรรพันธุ์ไม้มีกลิ่นหอมมาปลูกในบริเวณบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดี แสนสิริจึงได้เลือกนำต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมอย่าง บุหงาส่าหรี พุดภูเก็ต พุดซ้อน มะลิ […]

ความผูกพัน ความทรงจำ และความสุขใต้ร่มเงาไม้ ที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

22 April 2019 DESIGN & LIVING

คงจะดีไม่น้อย หากมีต้นไม้ต้นหนึ่ง ที่เหนื่อยเมื่อไหร่ ท้อเมื่อไหร่ หรือแม้แต่ร้อนเมื่อไหร่ ก็ยังกลับไปนอนเล่นใต้ร่มเงาของต้นไม้ต้นนี้ เพื่อเรียกคืนพลังความสดชื่นกลับคืนมาได้เสมอ และจะดียิ่งกว่า หากต้นไม้ต้นเดียวกันนี้ คงอยู่เป็นเพื่อนข้างกายและเป็นที่พักพิงใจ คอยคืนความสดชื่นสดใสให้กับคนที่เรารักและห่วงใยได้ตลอดไป มนุษย์ผูกพันกับธรรมชาติมานานแสนนาน นาน…จนเราไม่อาจจินตนาการได้แล้ว ว่าชีวิตที่ไร้ต้นไม้ หรือปราศจากธรรมชาตินั้นเป็นอย่างไร ความผูกพันจากอดีตที่ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ทุกครั้งที่มองเห็นต้นไม้เก่าแก่ ราวกับเราได้มองเห็นความทรงจำจากธรรมชาติ ที่หล่อเลี้ยงและหล่อหลอมชีวิตเราไว้ และบางทีสำหรับใครบางคน อาจชวนให้หวนนึกถึงความสนุกจากการปีนป่ายต้นไม้ในวัยเยาว์ หรือแม้แต่ความสุขจากความเย็นสบาย ยามได้สัมผัสกลิ่นอายความร่มรื่นยามพักผ่อนใต้ต้นไม้ที่คุ้นเคย เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าธรรมชาติคือส่วนสำคัญในทุกช่วงเวลาของชีวิตที่ขาดไม่ได้ หากแต่พื้นที่สีเขียวนั้นนับวันก็ยิ่งกลายเป็นสิ่งหายากขึ้นไปทุกที โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นไม้ใหญ่เก่าแก่ที่เต็มไปด้วยคุณค่าและความทรงจำมากมาย แต่ละต้นล้วนต้องสู้ฟันฝ่าลม แดด ฝน และผ่านกาลเวลาอันยาวนาน กว่าจะยืดหยัดได้เหมือนทุกวันนี้ ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมา การเก็บรักษาต้นไม้เก่าแก่ที่ทรงคุณค่าไว้กับเราต่อไป จึงเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญของ 4 กระบวนการแห่งความใส่ใจ ของแสนสิริ ในการออกแบบพื้นที่สีเขียวแต่ละโครงการ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งต่อคุณค่าจากธรรมชาติให้คงอยู่กับลูกบ้าน ชุมชน และสังคมของเราชั่วลูกชั่วหลาน หากแต่การ “เก็บ” ต้นไม้เก่าแก่และทรงคุณค่าเหล่านี้ไว้ต้องทำอย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุด ด้วย 2 วิธีสำคัญ นั่นคือการเก็บต้นไม้เก่าแก่เหล่านั้นไว้ที่เดิม โดยค่อยๆ ล้อมรั้วต้นไม้ให้ปลอดภัยจากอันตรายโดยรอบ พร้อมเฝ้าระวังเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการก่อสร้างโครงการ และการย้ายต้นไม้ไปปลูกในพื้นที่ใหม่ โดยใส่ใจตั้งแต่การตัดรากเตือน ตลอดจนการล้อมต้นไม้อย่างระมัดระวังที่สุด […]

หยุดยาวนี้ ฝากบ้านไว้กับ…เรา

12 April 2019 PROPTECH

หยุดยาวเมื่อไหร่ ใจมันต้องหวิวทุกที ก็เพราะในช่วงเวลาแบบนี้ เกือบทุกบ้านต้องมีแพลนเดินทางไปเที่ยวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะกลับบ้านต่างจังหวัด หรือไปทริปต่างประเทศ แต่จะเที่ยวอย่างไรให้สบายใจ ไม่ต้องคอยห่วง “บ้านสุดที่รัก” ว่าจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ช่วงหน้าเทศกาลได้หยุดงานกันยาวๆ แบบนี้ หลายคนคงรีบเสิร์ชจองทริปเที่ยวเพื่อไปพักผ่อนให้หายเหนื่อยกันแน่ๆ แต่การจะต้องทิ้งบ้านไปเที่ยวนานๆ ย่อมมีหลายเรื่องที่คนรักบ้านอย่างเราต่างกังวล ทั้งกลัวขโมยขึ้นบ้าน ไฟไหม้ น้ำท่วม และอีกสารพันปัญหาที่ทำให้คิดไม่ตก หลายคนเลือกที่จะฝากบ้านไว้กับคนที่เราไว้ใจอย่างญาติหรือเพื่อนบ้าน บางคนอาจเลือกเข้าร่วมโครงการของภาครัฐอย่าง “โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ” แต่ในช่วงเทศกาลแบบนี้คงไม่ใช่บ้านเราหลังเดียวแน่ๆ ที่คุณตำรวจจะต้องดูแล หรือถึงแม้จะฝากบ้านไว้กับคนสนิทแต่เค้าก็คงไม่สามารถช่วยสอดส่องบ้านให้เราได้ตลอดเวลา แล้วจะขจัดความกังวลนี้ได้อย่างไร? จะมีใครไหมที่คุณสามารถไว้วางใจและฝากบ้านไว้ได้อย่างปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง? ความกังวลใจเหล่านั้นจะหมดไป! เพียงคุณฝากบ้านไว้กับ Smart Command Centre ศูนย์ควบคุมสังเกตการณ์จากส่วนกลางอย่างเต็มรูปแบบ ที่จะคอยเฝ้าระวังและจับตาดูบ้านคุณทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งระบบการดูแลนี้ครอบคลุมครบครันถึง 2 ด้านด้วยกัน Security Monitoring เฝ้าสังเกตการณ์สิ่งผิดปกติ จะดีแค่ไหนถ้ามีคนคอยสังเกตการณ์เหตุผิดปกติให้คุณตลอด 24 ชั่วโมง และไม่ใช่แค่เหตุโจรกรรมเท่านั้น แต่รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับคุณอีกด้วย ซึ่งระบบ Security Monitoring นี้จะประกอบไปด้วย CCTV Video Analytics ระบบวิเคราะห์และตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติจาก […]

Sansiri Tree Story จากเรื่องราวของต้นไม้ สู่การส่งต่อคุณค่ายิ่งใหญ่ไม่จางหาย

10 April 2019 DESIGN & LIVING

เพราะคุณค่าของต้นไม้คือส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตของมนุษ์เราบนโลกใบนี้ เมื่อปราศจากต้นไม้ ก็อาจเท่ากับปราศจากชีวิต การเก็บรักษา “คุณค่า” แห่งชีวิตที่ธรรมชาติมอบให้มาอย่างใส่ใจ ให้ยังคงอยู่ตลอดไป จึงเป็นภารกิจที่สำคัญเหนือสิ่งใด ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนก็คงจะเป็นความผูกพันของชีวิตมนุษย์และธรรมชาติที่นับวันจะยิ่งเชื่อมใกล้ชิดกันอย่างที่แยกจากกันไม่ออก  “ธรรมชาติ” ยังคงคอยเข้ามาเติมเต็มการใช้ชีวิตเราให้ให้สมบูรณ์อยู่เรื่อยมาเสมอ ด้วยการยืดหยัดอยู่เคียงข้างมนุษย์ พร้อมมอบคุณค่าอันยิ่งใหญ่ให้ชีวิตเราทุกคน แต่คุณค่าแบบไหนที่ต้นไม้และธรรมชาติมอบให้เรา? คุณค่าแห่งชีวิตที่จะหยั่งรากลึกตลอดไป ในการใช้ชีวิตแต่ละวันของมนุษย์นั้นต้องเผชิญกับสุขและทุกข์อยู่เสมอ แต่เมื่อไหร่ที่ได้นอนเอนกาย หลับตาลงใต้ต้นไม้ใหญ่ กลางสวนสีเขียวผืนกว้าง น่าแปลกที่ความเหนื่อยล้าและความกดดันทั้งหลาย กลับหายเป็นปลิดทิ้ง การได้หลีกหนีความวุ่นวายกลับสู่ความเรียบง่ายของธรรมชาติเพียงชั่วครู่ จึงเป็นทุกสิ่งที่เรามองหา และสิ่งหนึ่งที่ต้นไม้มอบให้ก็คือสุขภาพที่ยั่งยืน แม้แต่ปัญหาฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ยุคนี้ไม่ได้เล็กตามตัว ก็ยังบรรเทาลงได้ด้วยพันธุ์ไม้หลายๆ ชนิด ด้วยความสามารถเฉพาะตัวในการดูดซับสารพิษ ดักจับฝุ่นละออง พร้อมเรียกคืนอากาศสะอาดบริสุทธิ์สู่เราทุกคน 35 ปีในการส่งต่อคุณค่าไม่จางหาย ลองจินตนาการถึงการใช้ชีวิตในบ้านที่รายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวอันสดชื่น ที่ที่คุณสามารถเฝ้ามองลูกหลานตัวน้อยเล่นสนุกรอบต้นไม้ใหญ่คู่ใจ ในยามที่เติบโตท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆ วัน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องเล่าของต้นไม้ที่แสนสิริ วันนี้ได้กลายมาเป็นแนวทางการจัดการพื้นที่สีเขียวอย่างเป็นรูปธรรม ไม่เว้นแม้แต่การออกแบบภูมิสถาปัตย์ ที่แฝงการเชื่อมโยงต้นไม้ให้อยู่กับชีวิตเราและชีวิตเราให้อยู่กับต้นไม้อย่างเห็นคุณค่าอยู่เสมอ ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมา แสนสิริตั้งใจเก็บรักษาและดูแลต้นไม้ทุกๆ ต้นในทุกโครงการมาโดยตลอด ด้วยการออกแบบพื้นที่สีเขียวและจัดการต้นไม้ผ่าน  4 กระบวนการแห่งความใส่ใจ เพื่อที่จะส่งต่อคุณค่าของพื้นที่สีเขียวเหล่านี้จากหัวใจทุกดวงที่นี่ สู่ทุกชีวิตของครอบครัวแสนสิริ นับตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาในบ้านหลังนี้ […]

Filter