BAG TO THE SEA
จี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล
สีสันฉูดฉาด และลวดลายคอนทราสต์ที่นำมาผสมผสานกันอย่างลงตัว บนเสื้อผ้าแบรนด์ Flynow III คือ เอกลักษณ์งานดีไซน์ของ จี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล ดีไซเนอร์ที่ชื่นชอบการทำงานแฮนด์เมดไม่น้อยไป กว่างานออกแบบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์
เสน่ห์งานแฮนด์เมด
"ช่วงเวลาที่เราค่อยๆ บรรจงวาด บรรจงปักนั่นแหละ คือเสน่ห์ของงานแฮนด์เมด” การได้อยู่กับตัวเอง สองมือทำงานกับแบบที่อยู่ในหัว พร้อมกระบวนการที่ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน เพราะถ้าพลาดอาจย้อน กลับไปแก้ไม่ได้ เป็นความรู้สึกที่เธอว่า ยากจะอธิบาย “มันได้ลุ้นนะ ว่าเราจะทำออกมาเหมือนที่คิดมั้ย แต่เป็นการลุ้นที่สนุก ไม่เครียด มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ"

นอกจากการลงมือด้วยตัวเอง จี๊ปยังชื่นชอบงานฝีมือไทยอย่างผ้ามัดย้อม ที่มีกระบวนการสร้าง ลวดลายดูเหมือนจะง่าย แต่ควบคุมไม่ได้ 100% หรือแม้แต่การร้อยพวงมาลัย ซึ่งเป็นความประณีตที่ อยู่ใกล้ตัว สามารถพบเจอได้ทุกวันเช่นเดียวกับ “กระเป๋าชายหาดเตยปาหนัน” ซึ่งทำจากวัสดุพื้นบ้าน ที่มีมาช้านาน แต่หลายคนอาจมองข้ามไป
แรงบันดาลใจในการออกแบบ
"ครั้งแรกที่เห็นแสนสิริออกแบบมาก็ชอบแล้วเพราะมันดูร่วมสมัย เขานำเตยปาหนันซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ มาบวกกับหนัง ในรูปทรงเรขาคณิต แม้จะดูมินิมัล แต่ก็มีดีเทลแฝงอยู่ คิดว่าคนไทยน่าจะใช้ ต่างชาติก็ น่าจะชอบ" เมื่อต้องมาดีไซน์ความเป็นตัวตนลงบนกระเป๋าใบนี้ จี๊ปจึงนำแรงบันดาลใจจากการไปทะเล กระบี่มาสร้างสรรค์ลงบนกระเป๋าชายหาด แล้วหยิบจับโครงร่างของธรรมชาติใต้ท้องทะเลมาถ่ายทอด เรื่องราวที่พบเจอ

"เราดึงรูปทรงเรขาคณิต อย่าง วงกลม มาใช้ เพื่อให้สอดคล้อง กับทรงกระบอกของกระเป๋าทั้งลูกปอมปอม และการหล่อเรซิ่นรูปครึ่งวงกลม ที่ด้านในใส่รูปเกี่ยวกับท้องทะเลไว้ด้วย ทำเป็นหลายสี หลายขนาด แล้วจัดเรียงเป็นแพทเทิร์นคล้ายฟองอากาศล่องลอยอยู่ใต้ผืนน้ำ"

นอกจากนี้ ยังมีการ เพนท์ด้วยสีอะคริลิคในรูปฟอร์ม silhouette ของสัตว์ทะเลนานาชนิดอย่างแมงกะพรุน แพลงตอน ปะการัง ตามจินตนาการของดีไซเนอร์ เพื่อสื่อถึงบรรยากาศสวยงามใต้ท้องทะเลที่ได้ไปสัมผัสมา

เธออยากให้คนเห็นกระเป๋าใบนี้แล้วรู้สึกสนุกไปกับสีสัน รูปทรง และวัสดุที่ใช้ ความสดใส ความเป็น 3 มิติ น่าจะชวนให้อยากพกไปเที่ยวทะเลตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับแสนสิริในครั้งนี้ จี๊ปบอก ว่าเป็นการทำงานที่สนุกมากอีกชิ้น และชื่นชมแสนสิริที่มีแนวคิดส่งเสริมงานฝีมือไทยเช่นนี้ นับเป็นการ เริ่มต้นให้อีกหลายหน่วยงานหันมาให้ความสำคัญ และเห็นคุณค่างานฝีมือไทย