SPECIAL CASE
หนาม-รวิ ธนดล อิทธิระวิวงศ์
เคสไอโฟน และอุปกรณ์ใส่คอมพิวเตอร์พกพา ที่ฮิตอยู่ในมือของเหล่า
เซเลบในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คือ การสร้างสรรค์ของ หนาม-รวิ ธนดล อิทธิระวิวงศ์ เจ้าของแบรนด์ Pastel ลวดลายน่ารักจากศิลปิน หลายคนเหมือนเราได้พกเอางานศิลปะที่มีเรื่องราวติดตัวไปในทุกที่ เป็นเสน่ห์ที่นักออกแบบหนุ่มใส่ไว้ ในงานของเขา
เสน่ห์งานแฮนด์เมด
"ผมชอบอะไรที่มีเรื่องราว" หนามบอก พร้อมยกตัวอย่างว่าก่อนหน้านี้เคยรู้สึกเฉยๆ กับรองเท้ากีฬา แบรนด์หนึ่งมาก แต่เมื่อได้รู้ถึงเรื่องราวในการสร้างสรรค์ ทำให้ตอนนี้เขามีรองเท้าแบรนด์นั้นหลายคู่แล้ว ไม่ต่างกับงานแฮนด์เมดที่เสน่ห์ก็อยู่ที่เรื่องราวเช่นกัน "ทุกขั้นตอนที่ช่างฝีมือได้ทำ เราเห็นถึงความ ไม่เนี้ยบ ความไม่เพอร์เฟกต์่เหมือนเป็นครูให้เราได้เรียนรู้ ถ้ามองในฐานะผู้ใช้ ผมยังเห็นถึงความแคร์ ว่าคนๆ นี้ใช้เวลาทำสิ่งนี้ขึ้นมา ทำให้เรายิ่งอยากใช้ของชิ้นนั้นมากขึ้นไปอีก"
แรงบันดาลใจในการออกแบบ
เหมือนกับ "แบตเตอรี่สำรองผิวไม้สัก" ที่แสนสิริออกแบบขึ้นมาโปรดักส์ดีไซเนอร์หนุ่มเผยว่า เขาชอบ มาก เพราะเป็นการนำเทคโนโลยีที่ไม่มีชีวิต มาทำให้ดูอบอุ่น น่าใช้ น่าสัมผัส แต่เมื่อเขาต้องมาพัฒนาต่อ แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือการสร้างเรื่องราวให้กับชิ้นงาน "ผมมองไปที่การใช้งานมากกว่าแค่ตัว แบตเตอรี่สำรองเลยตัดสินใจทำเป็นเซ็ทอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันได้"

หนามจึงออกแบบเคสไอโฟนเพิ่มขึ้นมาอีก 3 แบบ ทั้ง Hard case,Folio case และ Wallet slip โดย ทั้งหมดเข้าชุดเป็นคอลเล็คชันกับแบตเตอรี่สำรองผิวไม้สัก "ตัวแบตเตอรี่สำรองผมอยากให้มีความเป็น ไลฟ์สไตล์มากขึ้น เลยเพิ่มวัสดุหนังเข้าไปผสมผสานกับผิวไม้สัก พร้อมกับทำเคสหนังใส่อีกที ส่วนด้านใน เคสหนังก็บุผ้าที่ได้แรงบันดาลใจลวดลายมาจากผ้าถุงของไทย ส่วนสายชาร์จก็นำมาหุ้มหนังทั้งเส้น สามารถเอามาห้อยกระเป๋าถือได้ ซึ่งความยากของบางชิ้นที่ต้องพึ่งความประณีตสูงก็คือ การทำให้ เนื้อไม้กับหนังบางเท่ากัน เพื่อให้ได้ผิวที่เรียบเนียน แถมยังมีส่วนโค้งที่จะต้องเปิด-ปิดได้อย่างนุ่มนวล ไม่ปริออกจากกันด้วย"

และในฐานะโปรดักส์ดีไซเนอร์ หนามมองว่าเขาต้องการสร้างชิ้นงานที่สามารถผลิตได้จริงในระบบ ดังนั้นกว่าที่จะสำเร็จออกมาตามที่เห็น เขาทดลองกับต้นแบบมาแล้วมากมายหลายชิ้น แต่การทดลองนี้ ก็ทำให้เกิดเรื่องราวที่น่าสนใจ และทำให้เขาได้เรียนรู้เพิ่มขึ้น "ผมว่าฝีมือของช่างไทยในแต่ละท้องถิ่น มีอยู่แล้ว แต่เรื่องราวของเขามักไม่ถูกนำมาบอกเล่า คนจึงไม่แคร์หรือให้ความสนใจการที่แสนสิรินำมา บอกต่อ โดยใส่ความทันสมัยลงไปเพื่อให้เข้ากับคนรุ่นใหม่มากขึ้น ถือเป็นสิ่งที่ดีมาก"