โดย Sansiri Editorial Team
อัปเดต :  20/05/2024
โดย Sansiri Editorial  
อัปเดต :  20/05/2024 โฮมแคร์
10 วิธีล้างเครื่องซักผ้า ถังซักผ้า ให้ดูดีเหมือนใหม่ เงาวับ | แสนสิริ

เครื่องซักผ้า เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่แทบทุกบ้านทุกครอบครัวมีติดบ้านไว้ แต่ทุกคนเคยลองสังเกตไหมว่า เครื่องซักผ้าจากตอนแรกที่ซักสะอาด เสื้อผ้าหอมฟุ้ง เมื่อนานวันไปกลับกลายเป็นมีเศษอะไรก็ไม่รู้มาติดผ้า หรือถ้าแย่กว่านั้นเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่ซักก็อาจจะเกิดอาการคัน จนบางครั้งเราคิดว่าหรือเราซักผ้าไม่สะอาดหรือเปล่าวันนี้ แสนสิริ จะมาบอกเคล็ดลับวิธีล้างเครื่องซักผ้า ซึ่งจะทำให้เครื่องซักผ้าของเราสะอาดดูดีเหมือนใหม่อยู่เสมอ ถ้าอยากรู้แล้วไปติดตามได้จากบทความนี้กันได้เลย
ทำไมต้องล้างเครื่องซักผ้าหรือถังซักผ้า


ทำไมต้องล้างเครื่องซักผ้าหรือถังซักผ้า


หลายคนคงสงสัยว่าเครื่องซักผ้าจำเป็นต้องล้างด้วยหรือ ก็ต้องบอกว่า “จำเป็น” โดยเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องล้างเครื่องซักผ้าก็มีอยู่ด้วยกันหลายประการ แต่สาเหตุหลักที่เราต้องล้างเครื่องซักผ้าก็คือเหตุผลในด้านความสะอาด ไม่เฉพาะของตัวเครื่องเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเสื้อผ้าที่เรานำไปซักด้วย นอกจากนี้การล้างเครื่องซักผ้ายังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย เปรียบเสมือนที่เราล้างแอร์ทุกๆ 6 เดือนนั่นเอง เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้นเราไปดูกันว่าเหตุใดเราจึงจำเป็นต้องล้างเครื่องซักผ้ากันด้วยนะ


 1. เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

เครื่องซักผ้าถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียชั้นดี เพราะมีองค์ประกอบครบทั้งความชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสม และเศษสิ่งสกปรกจากเสื้อผ้า ซึ่งหากไม่ได้รับการทำความสะอาด เชื้อโรคเหล่านี้จะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลต่อสุขภาพของเรา เช่น เกิดโรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ หรือโรคระบบทางเดินหายใจ


 1. เพื่อขจัดคราบสกปรกและกลิ่นอับ

เมื่อใช้เครื่องซักผ้าไปนานๆ คราบสกปรกและตะกอนต่างๆ จะเข้าสะสมอยู่ตามซอกมุมของเครื่องซักผ้า และเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นอับชื้น กลิ่นเหม็น และอาจส่งผลต่อผ้าที่เราซัก ทำให้ผ้ามีกลิ่นอับ สีหมอง และเกิดคราบสกปรก


 1. เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้า

อย่างที่หลายๆ คนทราบ เครื่องซักผ้านั้นทำหน้าที่ในการนำสิ่งสกปรกออกจากเสื้อผ้า ดังนั้นจะมีทั้งคราบสกปรก ตะกอน และสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เครื่องซักผ้าทำงานหนักขึ้น ชิ้นส่วนต่างๆ ก็เสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าเดิม และอาจเกิดปัญหาการใช้งาน เช่น ท่อน้ำเข้าอุดตัน ซักผ้าไม่สะอาด ปั่นผ้าไม่แห้ง ทั้งหมดเหล่านี้เกิดจากสิ่งสกปรกทั้งหมดที่กล่าวมาเข้าไปอุดตันจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องซักผ้าลดลง


 1. เพื่อประหยัดน้ำและพลังงาน

ถ้าเครื่องซักผ้าเริ่มสกปรก นั่นแปลว่า สิ่งสกปรกก็สามารถเข้าไปอุดตันได้ และเมื่อเกิดการอุดตันก็ทำให้น้ำไหลเข้าได้ไม่ดี การระบายน้ำก็ไม่ดี เครื่องซักผ้าต้องทำงานหนักขึ้นใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเท่าเดิม ดังนั้นหากเครื่องซักผ้าสะอาดอยู่เสมอ ก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดน้ำและพลังงานนั่นเอง


 1. เพื่อให้ผ้าสะอาด ไร้กลิ่นอับ

การล้างเครื่องซักผ้าเป็นประจำจะช่วยให้เสื้อผ้าที่เราซักสะอาดมากขึ้น ปลอดภัยจากเชื้อโรคและไร้กลิ่นอับ ดังนั้นก็จะเป็นการลดโอกาสที่คุณจะเจ็บป่วยเพราะเชื้อโรคไปได้ในตัว
10 วิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเองที่ใครก็ทำได้


 1. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสสามัญที่ทุกครัวเรือนมักจะมีติดไว้อยู่แล้ว ซึ่งช่วงหลังๆ เริ่มมีคนเห็นความสำคัญมากกว่าการให้รสเปรี้ยวในเมนูอาหาร ต้องขออธิบายเป็นวิทยาศาสตร์แบบนี้ว่าที่น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ได้ เนื่องมาจากคุณสมบัติทางเคมีเหล่านี้


 • ความเป็นกรด น้ำส้มสายชูมีกรดอะซิติก (Acetic Acid) ประมาณ 5-7% ซึ่งน้ำส้มสายชูโดยปกติจะมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 2.4 ซึ่งถือว่าเป็นกรดอ่อน กรดอะซิติกเป็นกรดอ่อนๆ ที่สามารถละลายคราบสกปรกต่างๆ เช่น คราบตะกรัน คราบอาหาร คราบไขมัน และคราบน้ำมัน
 • การขจัดคราบตะกรัน กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูสามารถทำปฏิกิริยากับแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของคราบตะกรัน เกิดเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)น้ำ และแคลเซียมอะซิเตต (Ca(CH3COO)2) ซึ่งละลายน้ำได้ ทำให้คราบตะกรันหลุดออก
 • การฆ่าเชื้อโรค กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ต้านจุลชีพ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสบางชนิดน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติทำความสะอาดได้ เนื่องด้วยองค์ประกอบทางเคมีหลักคือกรดอะซิติก (Acetic Acid) กรดนี้มีความเป็นกรดอ่อน (Weak Acid) ซึ่งสามารถทำปฏิกิริยาเคมีกับคราบสกปรกหลายประเภท ทำให้คราบสลายตัวและหลุดออกจากพื้นผิว


กลไกการทำความสะอาดของน้ำส้มสายชู

 • การละลายคราบ กรดอะซิติกสามารถละลายคราบตะกรัน แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) สนิม และคราบจากน้ำกระด้าง
 • การขจัดคราบไขมัน กรดอะซิติกสามารถทำปฏิกิริยากับไขมันและน้ำมัน เกิดเป็นสารประกอบที่ละลายน้ำได้ ช่วยขจัดคราบมันบนจานชาม เตา และพื้นผิวอื่นๆ
 • การฆ่าเชื้อ กรดอะซิติกมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ป้องกันการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับชื้น
 • การขจัดกลิ่น กรดอะซิติกสามารถดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยให้พื้นผิวสะอาดและสดชื่น


วิธีนำน้ำส้มสายชูมาล้างทำความสะอาดถังซักผ้า

 1. เทน้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวงลงในช่องใส่ผงซักฟอก
 2. เลือกโปรแกรมซักที่มีอุณหภูมิสูงสุด ระยะเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง
 3. ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเสร็จ
 4. น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบสกปรก ตะกอน และแบคทีเรีย
 5. กลิ่นเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูจะหายไปภายหลังการซัก
 1. เบกกิ้งโซดา


ล้างเครื่องซักผ้าด้วยเบกกิ้งโซดา


เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) มีชื่อทางเคมี คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) มีฤทธิ์เป็นด่าง มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาวเล็ก ละลายน้ำได้ ไม่มีกลิ่น มีรสชาติเฝื่อนและขมเล็กน้อย เบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่อนำมาผสมกับน้ำ จะมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ หรือถ้านำไปส่วนผสมเบเกอรี่ จะทำให้เกิดฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ส่งผลให้เกิดการขึ้นฟูของขนม


ปกติแล้ว เบกกิ้งโซดา จะมีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 8.3 ซึ่งถือเป็นด่างอ่อนๆ เมื่อนำไปละลายน้ำจะเกิดเป็นสารละลายที่มีฤทธิ์ด่างอ่อนๆ ซึ่งฤทธิ์ด่างนี้สามารถที่จะทำปฏิกิริยากับกรดในคราบสกปรก ทำให้คราบสลายตัวและหลุดออก ซึ่งเมื่อเราใช้เครื่องซักผ้ามาแล้วเป็นระยะเวลานานอาจเกิดคราบตะกรัน หรือ แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) สะสมและเกาะอยู่ในถังซักผ้า เมื่อเราส่งเบกกิ้งโซดา (ที่ละลายน้ำ) ไปเจอกับแคลเซียมคาร์บอเนต (ตะกรัน) ก็จะเกิดเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และหลุดลอกออกไป (สลายตัว) จึงสรุปได้ว่าเบกกิ้งโซดา ช่วยกำจัดคราบตะกรัน แบคทีเรียและกลิ่นอับในเครื่องซักผ้า


วิธีนำเบกกิ้งโซดามาล้างทำความสะอาดถังซักผ้า

 1. เทเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง ลงไปในถัง
 2. กดปุ่มเปิดน้ำเข้าถังซักให้อยู่ในปริมาณพอเหมาะและปั่นเครื่องซักผ้าตามปกติจนเบกกิ้งโซดาละลาย ถอดปลั๊กทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อให้ทำปฏิกิริยากับสิ่งสกปรกได้อย่างเต็มที่
 3. กดปล่อยน้ำทิ้งในเช้าของอีกวัน และกดเมนูซักผ้าซ้ำอีกครั้งเพื่อล้างสารตกค้างต่าง ๆ ออก โดยที่ยังไม่ต้องใส่ผ้า
 1. น้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดา

สูตรนี้ถือเป็นการผสมผสานคุณสมบัติเด่นของสารทำความสะอาดแบบธรรมชาติเข้าด้วยกัน โดยเมื่อผสมน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา จะเกิดปฏิกิริยาเคมีระหว่างกรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูกับโซเดียมไบคาร์บอเนตในเบกกิ้งโซดา เกิดเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟองที่เกิดขึ้นจะช่วยขจัดคราบสกปรก กลิ่นอับ และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเมื่อเทเบกกิ้งโซดาลงในถังซัก เทน้ำส้มสายชูตามลงไป ฟองที่เกิดขึ้นจะขจัดคราบตะกรัน แบคทีเรีย และกลิ่นอับ


วิธีผสมน้ำส้มสายชูกับเบคกิ้งโซดา

 1. ละลายเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ด้วยน้ำเปล่า 1-2 ช้อนชา
 2. เมื่อละลายเข้ากันดีแล้ว ให้เทลงช่องผงซักฟอก ตามด้วยน้ำส้มสายชู 250 มิลลิลิตร
 3. กดเลือกโปรแกรมล้างถังซักผ้า
 4. เมื่อเครื่องทำงานเสร็จแล้ว ให้กดล้างถังซักด้วยน้ำเปล่าอีกหนึ่งรอบ
 1. ผงซักฟอก

ผงซักฟอกเป็นตัวเลือกหนึ่งในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า โดยสามารถขจัดคราบสกปรก คราบไขมัน คราบแบคทีเรีย และกลิ่นอับได้ แต่ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่าการใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องซักผ้าโดยเฉพาะ


วิธีใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

 1. เทผงซักฟอก 1 ถ้วยตวงลงในช่องใส่ผงซักฟอก
 2. เลือกโปรแกรมซักปกติ ให้ระดับน้ำอยู่ในระดับสูงพอสมควรเพื่อให้สะอาดทั่วถึง
 3. ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเสร็จ


วิธีนี้เหมาะกับการที่ยังไม่มีทั้งน้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดา แต่อาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่ากับสารประกอบ 2 สารที่กล่าวมา
 1. น้ำยาฟอกขาว

น้ำยาฟอกขาว หรือ บลีช (Bleach) คือ สารเคมีที่มีส่วนผสมหลักคือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (Sodium Hypochlorite) มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค ขจัดคราบสกปรก และทำให้ผ้าขาวสะอาด แต่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ควรใช้อย่างระมัดระวัง


น้ำยาฟอกขาวมี 2 ประเภทหลักๆ

 1. น้ำยาฟอกขาวชนิดคลอรีน (Chlorine Bleach) มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง เหมาะสำหรับฆ่าเชื้อและขจัดคราบสกปรกบนพื้นผิวที่ทนทาน เช่น พื้นห้องน้ำ กระเบื้อง
 2. น้ำยาฟอกขาวชนิดออกซิเจน (Oxygen Bleach) มีฤทธิ์กัดกร่อนต่ำ เหมาะสำหรับขจัดคราบสกปรกบนผ้า โดยไม่ทำลายเนื้อผ้า


วิธีใช้น้ำยาฟอกขาวทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

 1. ตรวจสอบคู่มือการใช้งานเครื่องซักผ้าว่าสามารถใช้น้ำยาฟอกขาวได้หรือไม่
 2. เทน้ำยาฟอกขาว 1-2 ถ้วยตวงลงในถังซัก
 3. เลือกโปรแกรมซักที่มีอุณหภูมิสูงสุด (ประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส)
 4. ปล่อยให้เครื่องซักผ้าทำงานจนเสร็จ (ประมาณ 1 ชั่วโมง)
 5. ล้างถังซักด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง


น้ำยาฟอกขาวสามารถฆ่าเชื้อและขจัดคราบสกปรกในเครื่องซักผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรใช้อย่างระมัดระวัง และตรวจสอบคู่มือการใช้งานเครื่องซักผ้าก่อนใช้งาน
 1. น้ำยาฆ่าเชื้อ


ล้างเครื่องซักผ้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ


น้ำยาฆ่าเชื้อเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลายคนคงจะคุ้นเคยและเคยใช้มาบ้าง โดยจุดประสงค์หลักของการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อก็เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสก่อโรคต่างๆ ดังนั้นคุณสมบัติในการกำจัดคราบตะกอนหรือตะกรันต่างๆ อาจจะต้องมีการใช้งานร่วมกับน้ำส้มสายชู


วิธีใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

 1. เทน้ำยาฆ่าเชื้อตามปริมาณที่ระบุบนฉลากลงในช่องใส่ผงซักฟอก
 2. เลือกโปรแกรมซักตามปกติที่เวลา 1-2 ชั่วโมง
 3. ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเสร็จแช่ไว้สักพักประมาณ 30 นาที
 4. ล้างถังซักด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
 1. แอมโมเนีย

แอมโมเนียเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่าง (alkaline) สามารถขจัดคราบสกปรก คราบไขมัน คราบตะกรัน และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้


วิธีใช้แอมโมเนียทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

 1. เทแอมโมเนีย 1-2 ถ้วยตวงลงในช่องใส่ผงซักฟอก
 2. เลือกโปรแกรมซักตามปกติที่เวลา 1-2 ชั่วโมง
 3. ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเสร็จแช่ไว้สักพักประมาณ 30 นาที
 4. ล้างถังซักด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
 1. ดีเกลือฝรั่ง


ล้างเครื่องซักผ้าด้วยดีเกลือฝรั่ง


ดีเกลือฝรั่ง หรือ เกลือ Epsom (Epsom Salt) คือ เกลือซัลเฟตของแมกนีเซียม (Magnesium Sulfate) มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว ละลายน้ำได้ง่าย มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดชนิดอเนกประสงค์ ยกตัวอย่างเช่น

 • ขจัดคราบสกปรก ดีเกลือฝรั่งมีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถละลายน้ำได้ง่าย ช่วยให้คราบสกปรก คราบไขมัน คราบน้ำมัน คราบอาหาร สลายตัวและหลุดออกจากพื้นผิว
 • ขจัดคราบตะกรัน ดีเกลือฝรั่งสามารถละลายคราบตะกรัน คราบหินปูน ที่เกาะตามพื้นผิวต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดีเกลือฝรั่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับ
 • ขัดถู ดีเกลือฝรั่งมีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำหน้าที่เป็นเม็ดขัดถู ช่วยขจัดคราบฝังแน่น คราบสนิม โดยไม่ทำร้ายพื้นผิว
 • ดูดซับกลิ่น ดีเกลือฝรั่งมีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยขจัดกลิ่นอับชื้น กลิ่นอาหาร กลิ่นควัน


วิธีใช้ดีเกลือฝรั่งทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

 1. เทดีเกลือฝรั่ง 1 ถ้วยตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ลิตรลงในถังซัก
 2. กดเดินเครื่องจนกระบวนการปั่นแล้วเสร็จ
 3. แช่สารทิ้งไว้ 30 นาที
 4. ปล่อยให้น้ำไหลออก
 5. ล้างถังซักด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
 1. กรดมะนาวและผงวิตามินซี

กรดซิตริก (Citric Acid) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่พบในพืชหรือชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วไปก็คือ กรดมะนาว ซึ่งที่มาของชื่อนี้เพราะสกัดได้ครั้งแรกจากน้ำมะนาว โดยมีลักษณะทางกายภาพทั่วไป คือ มีลักษณะเป็นผงหรือผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น มีรสเปรี้ยว ละลายได้ดีในน้ำและแอลกอฮอล์


ในการผลิตน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม นิยมนำกรดมะนาวหรือกรด Citric Acid นี้มาเป็นสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหลายชนิด และยังช่วยขจัดคราบและกลิ่นได้ นอกจากนั้นยังใช้ผสมเจลทำความสะอาดมือและกระดาษทิชชู่ ด้วยเช่นกัน Citric Acid หรือกรดมะนาวยังเป็นสารทางเลือกที่ดีกว่าการใช้สารฟอกขาวและคลอรีน ในการผลิตผงซักฟอกและน้ำยาล้างจานอีกด้วย


วิธีใช้กรดมะนาวและผงวิตามินซีทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

 1. ต้มน้ำให้เดือดแล้วปิดแก๊ส เทกรดมะนาว 1 ถ้วยตวง (200 กรัม) ผสมกับผงวิตามินซี 1 ถ้วยตวง (100 กรัม) เมื่อละลายแล้วเทลงในถังซัก
 2. ตั้งโปรแกรมซักปกติ
 3. หลังซักเสร็จแช่ไว้ 30 นาที
 4. ปล่อยให้น้ำไหลออก
 5. ล้างถังซักด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง


*กรดซิตริกเข้มข้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ ดังนั้นจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง
 1. น้ำยาหรือผงล้างเครื่องซักผ้า

การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างถังซักผ้า จะมีให้เลือกใช้งานหลักๆ ประมาณ 3 รูปแบบ ได้แก่ แบบเม็ดฟู่ แบบผง และชนิดน้ำ โดยปริมาณที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดความจุของถังซัก เช่น เครื่องซักผ้าขนาดไม่เกิน 7 กิโลกรัมใส่ก้อนฟู่ 2-3 ก้อน ชนิดผงใส่ประมาณ 1 ซอง (100-200 กรัม) และน้ำยาทำความสะอาดใส่ประมาณ 2 ฝา หรือ 100 มิลลิลิตร โดยแนะนำว่าผู้ใช้จะต้องเพิ่มปริมาณผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับขนาดของถังซัก


วิธีใช้น้ำยาหรือผงล้างเครื่องซักผ้า

หากเครื่องซักผ้าที่บ้านของคุณมีโปรแกรมทำความสะอาดถังซัก ก็สามารถกดโปรแกรมล้างถังได้เลย แต่ถ้าไม่มี ให้ใช้โปรแกรมซักแบบปกติ เลือกระดับน้ำสูงสุด เปิดเดินเครื่องประมาณ 10 นาที แล้วปล่อยแช่ทิ้งไว้อีกประมาณ 6 ชั่วโมง ถ้ามีเศษผงหรือตะกอนลอยขึ้นมาให้ตักออก จากนั้นเลือกโปรแกรมซักแบบปกติ เพื่อล้างคราบสกปรกอีกรอบจนกว่าถังจะสะอาด
วิธีล้างถังซักผ้า แบบรวดเร็วทันใจ


text-title


ใช้โหมดทำความสะอาดที่มากับเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นมีโหมดทำความสะอาดถังซักผ้า (Tub Clean) โดยโหมดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถล้างทำความสะอาดถังซักผ้าได้ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถขจัดคราบสกปรก ตะกอน และแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายในถังซักได้ดีเช่นกัน


วิธีใช้งานโหมดทำความสะอาดถังซักผ้า มีดังต่อไปนี้

 1. ตรวจสอบคู่มือการใช้งานเครื่องซักผ้าของคุณเพื่อดูวิธีการใช้งานโหมดทำความสะอาดถังซักผ้า
 2. เตรียมเครื่องซักผ้าโดย
  1. นำเสื้อผ้าทั้งหมดออกจากถังซัก
  2. ใส่สารสำหรับทำความสะอาดถังซัก หรือ น้ำยาล้างถังซักผ้า ลงในช่องใส่ผงซักฟอก
  3. ปิดฝาเครื่องซักผ้า
 3. เลือกโหมดทำความสะอาดถังซักผ้า
 4. กดปุ่มเริ่มต้นการทำงาน
 5. เครื่องซักผ้าจะทำงานโดยอัตโนมัติ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง


ใช้บริการจ้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

หากจะพูดถึงความแตกต่างของการทำความสะอาดด้วยตนเองเทียบกับการว่าจ้างผู้ที่มีความชำนาญมาทำงานในจุดนี้ก็ย่อมต้องมีความแตกต่างกันอยู่บ้างทั้งในเรื่องของ


 • ความครบครันของอุปกรณ์ช่าง ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างเราไม่มี
 • ความชำนาญในงาน ส่วนนี้ซึ่งจะทำให้งานออกมาดีและใช้เวลาไม่นาน
 • ความรู้เกี่ยวกับสารทำความสะอาดและองค์ประกอบชิ้นส่วนของเครื่องซักผ้า ซึ่งหากผู้ใช้ไม่ชำนาญอาจนำไปสู่การชำรุดเสียหายได้


โดยเราอยากจะยกตัวอย่าง ข้อดีของการใช้บริการจ้างล้างเครื่องซักผ้า มาได้ดังนี้


 • สะอาดหมดจด ผู้เชี่ยวชาญมีเครื่องมือและอุปกรณ์พิเศษที่สามารถทำความสะอาดได้ลึกซึ้งถึงทุกซอกทุกมุม ซึ่งการล้างด้วยตนเองอาจเข้าไม่ถึง
 • สะดวกและประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลาและแรงในการล้างเอง ผู้เชี่ยวชาญจะจัดการให้เสร็จสิ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
 • ปลอดภัย ผู้เชี่ยวชาญมีความรู้และประสบการณ์ในการล้างเครื่องซักผ้าอย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหาย
 • ยืดอายุการใช้งาน การล้างเครื่องซักผ้าโดยผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำ จะช่วยขจัดคราบสกปรก ตะกอน และแบคทีเรีย ที่สะสมอยู่ภายในถังซัก ช่วยให้เครื่องซักผ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งาน


text-title

Sansiri Living Care มีบริการล้างเครื่องซักผ้า และดูแลสุขภาพบ้านโดยช่างผู้เชี่ยวชาญด้วยคุณภาพและมาตรฐานเพื่อให้คุณมั่นใจ โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โครงการ หรือโทร 1685


เครื่องซักผ้า ก็เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับทุกครัวเรือน ซึ่งถ้าหากเราต้องการให้เครื่องซักผ้าอยู่กับเราไปนานๆ เราก็ต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอยู่เสมอ โดยอย่างน้อยก็ต้องทำการล้างถังซักทุกๆ 6 เดือน นอกจากจะเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ยังช่วยลดโอกาสที่เสื้อผ้าที่เรานำไปซักจะไม่สะอาดและส่งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในขณะที่สวมใส่อีกด้วย


ขอบคุณที่มา nocnoc.com kapook.com q-chang.com

#Tag : DIY

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

 1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


 1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


 1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


 1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


 1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >


โครงการที่น่าสนใจ

เปิดจองออนไลน์
เอดจ์ เซ็นทรัล พัทยา

เอดจ์ เซ็นทรัล พัทยา

โครงการคอนโด พัทยา ใจกลางพัทยา เพียง 300 ม. จากชายหาด และ 5 นาทีถึงเซ็นทรัลพัทยา* รายล้อมด้วยแหล่งท่องเที่ยว พื้นที่ส่วนกลางครบ ฟรีโอน เฟอร์ฯ เครื่องใช้ไฟฟ้า และส่วนกลาง 1 ปี*

เริ่มต้นที่ 4.99 ล้านบาท
เปิดจองออนไลน์
เอ็กซ์ที พญาไท

เอ็กซ์ที พญาไท

คอนโดใจกลางราชเทวี-พญาไท ใกล้ BTS และแอร์พอร์ตลิงก์ พร้อมพื้นที่ส่วนกลางกว่า 4,500 ตร.ม.

เริ่มต้นที่ 4.99 ล้านบาท
เปิดจองออนไลน์
เดอะ เบส เพชรบุรี - ทองหล่อ

เดอะ เบส เพชรบุรี - ทองหล่อ

คอนโดใหม่แต่งครบพร้อมอยู่ ติดถนนเพชรบุรี วิวสวย ทำเลใจกลางเมือง เพียง 2 นาที จากทองหล่อ*

เริ่มต้นที่ 4.19 ล้านบาท

สิริ เพลส ประชาอุทิศ 90

โครงการบ้าน ทาวน์โฮม ประชาอุทิศ 90 บนทำเลใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า ยูนิตพิเศษราคาเดียว*

เริ่มต้นที่ 2.29 ล้านบาท

เศรษฐสิริ กรุงเทพ - ปทุมธานี

โครงการบ้าน ปทุมธานี บ้านหรู วิวสนามกอล์ฟ บนพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ชีวิตที่สมบูรณ์แบบกับทรรศนะที่เป็นหนึ่ง

เริ่มต้นที่ 9.99 ล้านบาท
โครงการใหม่
เดมี สาธุ 49

เดมี สาธุ 49

ดีลักซ์ทาวน์โฮม ประชาอุทิศ บ้านโครงการใหม่ ใจกลางเมือง พร้อมฟังก์ชันคนเมืองที่แตกต่าง DUPLEX MASTER BEDROOM พร้อม PANORAMIC ROOFTOP เพียง 10 นาที ถึงทางด่วนเฉลิมมหานครและทางด่วนศรีรัช

เริ่มต้นที่ 24 ล้านบาท

นาราสิริ พหล - วัชรพล

โครงการบ้านเดี่ยว วัชรพล งดงามในทุกรายละเอียด บนทำเลที่โดดเด่นรอบด้าน พหลโยธิน - วัชรพล

เริ่มต้นที่ 35 ล้านบาท
โครงการใหม่
อณาสิริ รามคำแหง

อณาสิริ รามคำแหง

ทาวน์โฮมพร้อมอยู่ สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เพียง 7 นาที* ถึง MRT สายสีส้ม สถานีราษฎร์พัฒนา

เริ่มต้นที่ 3.29 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้องกับ “โฮมแคร์”

รวมวิธีกำจัดขี้นกพิราบ ปัญหาปวดหัวคนอยู่บ้านและคอนโด

รวบรวม How to ไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีทำความสะอาดขี้นกให้หายขาด ปราศจากร่องรอยสกปรกและเชื้อโรคที่มากับนกพิราบ

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นตู้เย็นไม่เย็น ก่อนที่อาหารสดที่เก็บไว้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ผักผลไม้เหี่ยวเฉา

นํ้าแอร์หยดเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญหานํ้าแอร์หยดให้ตรงจุด

สาเหตุนํ้าแอร์หยดเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง นํ้าแอร์หยดอันตรายหรือไม่ ค้นพบวิธีแก้ปัญหานํ้าแอร์หยดให้ตรงจุดได้ในบทความนี้

รวมวิธีกำจัดขี้นกพิราบ ปัญหาปวดหัวคนอยู่บ้านและคอนโด

รวบรวม How to ไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีทำความสะอาดขี้นกให้หายขาด ปราศจากร่องรอยสกปรกและเชื้อโรคที่มากับนกพิราบ

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นตู้เย็นไม่เย็น ก่อนที่อาหารสดที่เก็บไว้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ผักผลไม้เหี่ยวเฉา

ไม่พลาด ข่าวสารและบทความดีๆ

กรุณากรอกข้อมูลเพื่อรับข่าวสาร และข้อมูลสิทธิพิเศษจากแสนสิริก่อนใคร

ประเภทโครงการที่คุณสนใจ


เพื่อให้ท่านทราบวิธีและกระบวนการ ที่เราดำเนินการจัดเก็บข้อมูล วัตถุประสงค์การใช้ข้อมูล ​
ท่านสามารถศึกษารายละเอียด แบบแจ้งเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice) ได้ที่นี่ คลิก

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

 1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


 1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


 1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


 1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


 1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >