โดย อารยา ศิริพยัคฆ์
อัปเดต :  31/05/2024
โดย อารยา  
อัปเดต :  31/05/2024 กู้ซื้อบ้าน
รวมเรื่องต้องรู้ เงินเดือนเท่านี้ กู้บ้านได้เท่าไร

หากเป็นคนหนึ่งที่กำลังสงสัยว่า เงินเดือนเท่านี้ จะสามารถกู้บ้าน ซื้อบ้านในฝันตามที่เล็งไว้ได้หรือไม่ สามารถค้นหาคำตอบ ลบทุกความกังวลได้จากความรู้เรื่องการกู้บ้านจากฐานเงินเดือน ทั้งที่วิธีการพิจารณารายได้ ที่แบกรับภาระผ่อนบ้านแต่ละเดือน รวมไปถึงสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ เอื้อคนซื้อบ้าน 


จะรู้ได้อย่างไร เงินเดือนเท่านี้ กู้บ้านได้เท่าไหร่?

ใครที่กำลังอยากกู้เงินซื้อบ้านสักหลัง และได้รับข้อมูลมาว่าธนาคารจะพิจารณาการอนุมัติการขอสินเชื่อโดยพิจารณาจากรายได้ ซึ่งส่วนใหญ่ธนาคารจะประเมินความสามารถในการแบกรับภาระหนี้ของผู้กู้ไม่เกิน 70% ของรายได้ และทั่วไปจะประมาณ 40% - 80% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร


ตัวอย่างวิธีคิดวงเงินกู้ซื้อบ้าน จากเงินเดือน

คุณสมบัติของผู้กู้: เป็นมนุษย์เงินเดือนพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง อายุ 30 ปี ทำงานมาได้ 1 ปี ได้รับเงินเดือน 20,000 บาท และไม่มีภาระหนี้สินใดๆ

สิ่งที่ต้องการ: ขออนุมัติวงเงินกู้ซื้อบ้านในราคา 3 ล้านบาท

คำถาม: ธนาคารจะให้วงเงินกู้ 100% หรือไม่ และผ่อนขั้นต่ำเท่าไหร่

วิธีคิด: คำนวณเบื้องต้นจากสูตรคำนวณยอดผ่อนชำระหนี้สูงสุดของผู้กู้ แล้วนำตัวเลขไปคำนวณยอดวงเงินที่สามารถกู้ได้ โดยใช้สูตรต่อไปนี้


สูตรคำนวณ ยอดผ่อนชำระสูงสุดของผู้กู้


รวมเรื่องต้องรู้ เงินเดือนเท่านี้ กู้บ้านได้เท่าไหร่ รวมเรื่องต้องรู้ เงินเดือนเท่านี้ กู้บ้านได้เท่าไหร่


สูตรคำนวณ ยอดวงเงินกู้


รวมเรื่องต้องรู้ เงินเดือนเท่านี้ กู้บ้านได้เท่าไหร่ รวมเรื่องต้องรู้ เงินเดือนเท่านี้ กู้บ้านได้เท่าไหร่


จากตารางข้างต้น มนุษย์เงินเดือนพนักงานบริษัทเอกชนคนนี้ แม้ไม่มีภาระหนี้สินอื่นๆ แต่เมื่อธนาคารพิจารณารายรับสามารถแบกรับรายจ่ายได้ 40% ทำให้มียอดผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 8,000 บาท และเมื่อดูจากสูตรคำนวณจะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ในวงเงิน 2,400,000 บาท แต่ถ้าหากยากได้ยอดกู้เต็ม 3,000,000 บาท อาจจำเป็นต้องใช้วิธีกู้ร่วม หรือดูโปรโมชันของรูปแบบสินเชื่อของแต่ละธนาคารส่องโครงการใหม่ บ้านราคา 3 ล้าน ครบทุกความสะดวกสบาย
เงินเดือน 12,000 กู้บ้านได้เท่าไหร่?

หากพิจารณาจากเงื่อนไขของธนาคาร เงินเดือน 12,000 บาท จริงๆ แล้วจะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ในราคาหลักแสน โดยจำเป็นต้องมียอดผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน หรือมียอดผ่อนต่อเดือนประมาณ 5,000 บาท แต่ปัจจุบันพบว่ามีสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่รองรับการซื้อบ้านในวงเงินกู้ไม่เกิน 1,500,000 บาท นั่นคือ สินเชื่อบ้านล้านหลังระยะที่ 3 เพื่อรองรับความต้องการคนซื้อบ้าน ที่มีรายได้น้อยหรือมีงบจำกัด


เงินเดือน 15,000 กู้บ้านได้เท่าไหร่?

ขยับฐานเงินเดือนขึ้นมา 15,000 บาท หากผู้กู้ไม่มีภาระหนี้สิน ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หรือหนี้เช่าซื้อรถยนต์ โดยปกติธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อให้สามารถกู้เงินซื้อบ้านได้สูงสุดไม่เกิน 1,690,000 บาท หรือมียอดผ่อนต่อเดือนประมาณ 9,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของสินเชื่อธนาคารนั้นๆ และหากผู้กู้ซื้อบ้านหลังแรก จะสามารถซื้อบ้านได้สูงสุด 110% ตามเงื่อนไข LTV ตามที่ธนาคารกำหนด


เงินเดือน 20,000 กู้บ้านได้เท่าไหร่?

มาถึงกลุ่มมนุษย์เงินเดือน 20,000 บาท ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งกรณี ที่ปกติแล้วธนาคารจะพิจารณารายได้และกำหนดให้กู้ได้ในวงเงินสูงสุดไม่เกิน 2,000,000 บาท  หรือมียอดผ่อนต่อเดือนประมาณ 10,000 บาท ทั้งนี้หากมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการวงเงินกู้บ้านเพิ่ม และแบกรับภาระหนี้สินอย่างอื่นอยู่ แนะนำให้ใช้วิธีกู้ร่วมกับบุคคลในครอบครัว เพื่อง่ายต่อการได้รับอนุมัติ


เงินเดือน 30,000 กู้บ้านได้เท่าไหร่?

ขยับขึ้นมากลุ่มเงินเดือน 30,000 บาท เพื่อธนาคารพิจารณาจากรายได้ จะสามารถกู้บ้านได้ไม่เกิน 3,000,000 บาท หากไม่มีภาระอย่างอื่น แต่เมื่อมีรายจ่ายอื่นที่รับผิดชอบ วงเงินในการกู้จะลดน้อยลงเหลือไม่เกิน 2,000,000 บาทแทน ทั้งนี้เพื่อป้องกันหนี้เสียหรือติดแบล็คลิสต์ที่กำลังเพิ่มขึ้นในประเทศไทย และกำลังเป็นปัจจัยต้นๆ ที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว
รวมสินเชื่อบ้าน เอื้อคนอยากได้บ้าน มีรายได้น้อย

สินเชื่อเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย โดยกำหนดระยะเวลายื่นคำขอกู้ตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. 2567 ถึงวันที่ 29 มี.ค. 2567 และกำหนดระยะเวลาอนุมัติ และทำนิติกรรมภายในวันที่ 30 เม.ย. 2567 


ผู้กู้สามารถเลือกผ่อนต่ำ ล้านละ 2,700 บาท / เดือน นาน 7 เดือนได้* โดยให้วงเงินกู้สูงสุด 100% โดยยื่นสมัครสินชื่อภายในวันที่ 31 มี.ค. 2567 และทำนิติกรรมจดจำนองภายใน 30 วัน


เป็นสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.590% ใน 6 เดือนแรก พร้อมทำนิติกรรมสัญญาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พ.ค. 2567
เช็กรายชื่อโครงการบ้านไม่เกิน 3  ล้าน เด่นทั้งดีไซน์ ฟังก์ชัน ทำเล ช่วยเซฟเงินคนกู้ซื้อบ้าน


สิริ เพลส ราชพฤกษ์ - 345 ทาวน์โฮมไม่เกิน 3 ล้านสไตล์ Modern Loft บนทำเลราชพฤกษ์
สิริ เพลส ราชพฤกษ์ - 345 ทาวน์โฮมไม่เกิน 3 ล้านสไตล์ Modern Loft บนทำเลราชพฤกษ์


ทาวน์โฮมสไตล์ Modern Loft บนทำเลราชพฤกษ์ โดดเด่นด้วยการออกแบบรองรับไลฟ์สไตล์ชีวิตคนเมือง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องอเนกประสงค์ชั้นล่าง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องต่างๆ ได้ตามต้องการ หรือการเพิ่มช่องแสง เพื่อให้ทาวน์โฮมดูโปร่ง กว้าง และประหยัดพลังงาน ท่ามกลางสังคมคุณภาพ ในราคาเริ่มต้นเพียง 1.99 ล้าน*

โปรโมชัน: ลดสูงสุด 3 แสน* ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน* บนทำเลใกล้แจ้งวัฒนะและทางด่วนอณาสิริ บางนา ทาวน์โฮมไม่เกิน 3 ล้านท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลสาบ
อณาสิริ บางนา ทาวน์โฮมไม่เกิน 3 ล้านท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลสาบ


ลงตัวกับบ้านดีไซน์ใหม่ ด้วยการวาง Fa?ade บ้านไม่ซ้ำกัน ทั้งแบบบ้านทาวน์โฮมและบ้านแฝด พร้อมหลากหลายฟังก์ชันพิเศษที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของครอบครัวยุคใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลสาบ Lake 26 บนทำเลสุดฮิตของการอยู่อาศัย ย่านบางนา ในราคาเริ่มต้นเพียง 2.39 ล้าน* 

โปรโมชัน: ลดสูงสุด 3 แสน* ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน* บ้านและทาวน์โฮม วิวทะเลสาบเนีย บาย แสนสิริ คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย
เนีย บาย แสนสิริ คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย


คอนโดใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย ทั้งสถานีพระโขนง และอ่อนนุช บนทำเลที่เข้า-ออกได้ทั้งซอยปรีดี พนมยงค์ 2 หรือ ซอยอ่อนนุช 1/1 ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงาน ที่ต้องการความสะดวกสบาย อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์มากมาย ในราคาเริ่มต้นเพียง 2.79 ล้าน*

โปรโมชัน: รับคืนสูงสุด 7 แสน* ฟรีส่วนกลาง 5 ปี* พร้อมอยู่ใกล้ทางด่วน และ BTS พระโขนงเดอะ มูฟ บางนา คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย
เดอะ มูฟ บางนา คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน ใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย


หากใครกำลังมองหาคอนโดพร้อมอยู่ เติมเต็มการใช้ชีวิตในทุกไลฟ์สไตล์ บนทำเลใจกลางบางนา เชื่อมต่อทุกจุดมุ่งหมายได้ตามต้องการ รายล้อมด้วยสาธารณูปโภคจำเป็น และยังเป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้า 2 สาย ทั้งสายสีเหลือง สถานีศรีเอี่ยม และสายสีเขียว สถานีบางนา เรียกว่าเป็นคอนโดที่อยู่เองก็ดี ลงทุนก็เด่น ในราคาเริ่มต้นเพียง 1.69 ล้าน*

โปรโมชัน: รับคืนสูงสุด 3 แสน* ฟรีค่าโอน และส่วนกลาง 1 ปี* ลงทุนดี แต่งครบ พร้อมผู้เช่า*เดอะ เบส ไฮท์ - เชียงใหม่ คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน ใกล้เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่
เดอะ เบส ไฮท์ - เชียงใหม่ คอนโดไม่เกิน 3 ล้าน ใกล้เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่


จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งชาวไทยและต่างชาติอย่าง เชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของโครงการคอนโดที่ผสมผสานความโมเดิร์น และล้านนาเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันในห้องหรือพื้นที่ส่วนกลาง แถมยังอยู่ใกล้เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ในราคาเริ่มต้นเพียง 2.69 ล้าน*

โปรโมชัน: ลดสูงสุด 1.5 แสน* แต่งครบ เครื่องใช้ไฟฟ้า 4 รายการ* 3 นาที จากเซ็นทรัลเชียงใหม่*
เคลียร์ชัดทุกฐานเงินเดือนในการกู้ซื้อบ้านไปแล้ว ถึงเวลาค้นหาโครงการบ้าน ทาวน์โฮม คอนโด ที่เอื้อคนซื้อบ้าน พร้อมได้รับข้อเสนอสุดพิเศษ PICK – LOCK: Pick แปลงดี Lock โปรโดน บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด ล็อคราคามาลด! 20 – 26 มิ.ย. 67 ที่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 1


PICK – LOCK: Pick แปลงดี Lock โปรโดน บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด ล็อคราคามาลด! 20 – 26 มิ.ย. 67 ที่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 1PICK – LOCK: Pick แปลงดี Lock โปรโดน บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด ล็อคราคามาลด! 20 – 26 มิ.ย. 67 ที่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 1

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

  1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


  1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


  1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


  1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


  1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >


โครงการที่น่าสนใจ

โครงการพร้อมอยู่
สิริ เพลส ราชพฤกษ์ - 345

สิริ เพลส ราชพฤกษ์ - 345

โครงการบ้าน ทาวน์โฮม ราชพฤกษ์ 2 ชั้น เฟสใหม่ 4 ห้องนอน ใกล้แจ้งวัฒนะ รายล้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

เริ่มต้นที่ 1.99 ล้านบาท
โครงการพร้อมอยู่
อณาสิริ บางนา

อณาสิริ บางนา

ทาวน์โฮมบรรยากาศทะเลสาบ ฟังก์ชันครบครัน พร้อมส่วนกลางขนาดใหญ่ ใกล้ทางด่วนบางนา กม.26

เริ่มต้นที่ 2.49 ล้านบาท
โครงการพร้อมอยู่
เดอะ มูฟ บางนา

เดอะ มูฟ บางนา

โครงการคอนโด บางนา ติดรถไฟฟ้าใกล้เซ็นทรัล บางนาเพียง 5 นาที เดินทางสะดวกด้วยทางด่วนและรถไฟฟ้าสถานีศรีเอี่ยม

เริ่มต้นที่ 1.59 ล้านบาท
เปิดจองออนไลน์
เดอะ เบส ไฮท์ - เชียงใหม่

เดอะ เบส ไฮท์ - เชียงใหม่

โครงการคอนโด เชียงใหม่ ตกแต่งสวยทั้งห้อง คอนโดสูงวิวดอยสุเทพ ใกล้เซ็นทรัลเพียง 3 นาที

เริ่มต้นที่ 2.69 ล้านบาท
โครงการพร้อมอยู่
เนีย บาย แสนสิริ

เนีย บาย แสนสิริ

คอนโดสุขุมวิทโครงการใหม่จากแสนสิริ ใกล้ห้าง ทางด่วนและ BTS พระโขนง ลงทะเบียนตอนนี้เพื่อรับข้อเสนอพิเศษก่อนใคร

เริ่มต้นที่ 3.59 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้องกับ “กู้ซื้อบ้าน”

LGBTQIAN+ กู้ซื้อบ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงทำตามนี้

อยากได้บ้าน อยากซื้อบ้าน แต่กังวลเรื่องกู้ว่ายากกว่าคนอื่น หมดกังวล..เมื่อได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆ ของการกู้ซื้อบ้านเพื่อ LGBTQIAN+ โดยเฉพาะ

เช็กรายชื่อธนาคาร ให้คู่รักเพศเดียวกัน LGBTQIAN+ กู้ร่วมได้

คู่รัก LGBTQIAN+ อยากกู้ร่วมแต่กลัวไม่มีธนาคารไหนปล่อยกู้ ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่เมื่อรู้ 3 ธนาคารปล่อยสินเชื่อเอื้อกลุ่ม LGBTQIAN+ โดยเฉพาะ

3 ทางเลือกช่วย LGBTQIAN+ กู้ร่วมซื้อบ้านได้แบบง่ายๆ

LGBTQ อยากซื้อบ้านสักหลัง แต่ติดปัญหาเรื่องการกู้ แนะนำให้รีบศึกษา 3 ทางเลือกตัวช่วยให้สามารถซื้อบ้าน คอนโด ทาวน์โฮม ได้แบบง่ายๆ

LGBTQIAN+ กู้ซื้อบ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงทำตามนี้

อยากได้บ้าน อยากซื้อบ้าน แต่กังวลเรื่องกู้ว่ายากกว่าคนอื่น หมดกังวล..เมื่อได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆ ของการกู้ซื้อบ้านเพื่อ LGBTQIAN+ โดยเฉพาะ

เช็กรายชื่อธนาคาร ให้คู่รักเพศเดียวกัน LGBTQIAN+ กู้ร่วมได้

คู่รัก LGBTQIAN+ อยากกู้ร่วมแต่กลัวไม่มีธนาคารไหนปล่อยกู้ ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่เมื่อรู้ 3 ธนาคารปล่อยสินเชื่อเอื้อกลุ่ม LGBTQIAN+ โดยเฉพาะ

ไม่พลาด ข่าวสารและบทความดีๆ

กรุณากรอกข้อมูลเพื่อรับข่าวสาร และข้อมูลสิทธิพิเศษจากแสนสิริก่อนใคร

ประเภทโครงการที่คุณสนใจ


เพื่อให้ท่านทราบวิธีและกระบวนการ ที่เราดำเนินการจัดเก็บข้อมูล วัตถุประสงค์การใช้ข้อมูล ​
ท่านสามารถศึกษารายละเอียด แบบแจ้งเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice) ได้ที่นี่ คลิก

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

  1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


  1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


  1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


  1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


  1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >