โดย Sansiri Editorial Team
อัปเดต :  11/06/2024
โดย Sansiri Editorial  
อัปเดต :  11/06/2024 โฮมแคร์
12 วิธีไล่นกพิราบแบบถาวรจากบ้านง่าย ๆ ด้วยตนเองและได้ผลจริง

ปัญหานกพิราบมาอาศัยอยู่ตามระเบียงและหลังคาบ้านของเรานั้น เป็นสิ่งที่หลายคนประสบพบเจอและสร้างปัญหาให้เราเจ้าของบ้านอยู่ไม่น้อย และการมีนกพิราบอาศัยอยู่ในบริเวณบ้านก็อาจก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา อย่างเช่น เสียงร้องของนกพิราบอาจรบกวนความสงบในบ้าน มูลนกที่ตกค้างอาจทำให้บ้านสกปรกและอาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค นอกจากนี้นกพิราบยังอาจก่อความเสียหายให้กับหลังคาหรือ ระเบียงบ้านด้วยการสร้างรังและการเกาะพักผ่อน


ด้วยเหตุนี้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาวิธีในการจัดการกับปัญหานกพิราบที่เหมาะสม เพื่อให้เราสามารถอยู่อาศัยร่วมกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ได้อย่างกลมกลืนและไม่ก่อให้เกิดความรำคาญหรือปัญหาต่าง ๆ ตามมา ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการไล่นกพิราบง่าย ๆ ด้วยสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัว ที่รับรองว่าทำแล้วได้ผลแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลย


12 วิธีไล่นกพิราบแบบถาวรง่ายๆ แต่ได้ผลจริง
 1. กำจัดรังนกพิราบ

มาเริ่มกันที่วิธีไล่นกพิราบวิธีแรก วิธีที่ง่าย ๆ ตรง ๆ ปกติแล้วจุดที่นกพิราบมักจะมาทำรัง ก็คือบริเวณข้างกระถางต้นไม้ (มีลักษณะเป็นซอกหลืบ) หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ วิธีง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ก็คือ “หยิบรังนกไปทิ้ง” โดยต้องไม่ให้มีเศษหญ้าหรือเศษไม้ที่นกนำมาทำรังหลงเหลืออยู่ และถ้าหากหากนกพิราบกลับมาทำรังใหม่อีกครั้งให้นำวัสดุที่ทำให้การทำรังของนกพิราบทำไม่ได้ อย่างแผ่นยางแหลมไล่นก หรือจะเอาตะแกรงเอาติดปิดช่องว่างระหว่างคอมเพรสเซอร์แอร์กับผนังหรือเพดานก็ได้


 1. ติดตาข่ายพีวีซี

ลองนึกภาพระเบียงคอนโด ที่ปกติเราจะเอาไว้เป็นพื้นที่ซักล้าง หรือไม่ก็มีไว้สำหรับติดตั้งคอมเพรสเซอร์แอร์ โดยวิธีการติดตาข่ายถือว่าเป็นวิธีไล่นกพิราบไม่ให้มาเกาะที่หลังคาหรือระเบียงแบบได้ผลดีเลย โดยการนำตาข่ายพีวีซีมาขึงเพื่อปิดช่องว่างระหว่างเพดานและพื้นระเบียงให้มิดชิดได้


 1. แขวนกระดิ่ง หรือโมบาย

ปกตินกพิราบจะตกใจเมื่อได้ยินเสียงดังคล้ายวัตถุกระทบกัน วิธีไล่นกพิราบวิธีนี้ ให้คุณนำโมบายมาแขวนไว้ที่ระเบียงหรือหลังคา โดยมีจำนวนมากสักนิดหนึ่งเพื่อให้เกิดเสียงดังพอที่จะไล่นกได้ เมื่อโมบายโดนลมจะเกิดเสียงทำให้นกพิราบตกใจไม่เข้ามาอยู่อาศัย ถ้าจะให้ดีควรเลือกกระดิ่งที่มีน้ำหนักเบา และสะท้อนแสงด้วยก็จะดี เพราะโดยสัญชาติของนกเป็นสัตว์ที่ตกใจง่ายอยู่แล้ว 1. แขวนแผ่นซีดี

วิธีนี้ให้นำแผ่นซีดีที่ไม่ใช้แล้วมาร้อยกับเชือก จากนั้นนำไปแขวนไว้ที่ระเบียงให้กระทบกับแสงแดด แสงจากแผ่นซีดีจะสะท้อนเข้าตานกพิราบ ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี ซึ่งจะช่วยไม่ให้นกบินโฉบลงมารังยังพื้นที่เป้าหมายได้


 1. ขึงลวดป้องกัน

วิธีนี้ให้นำเอาลวดเส้นเล็ก ๆ มาขึงกั้นเป็นแนวตามคานหลังคา หรือแนวระหว่างระเบียงกับหลังคา จะช่วยป้องกันไม่ให้นกพิราบเข้ามาเกาะ และอาศัยทำรังอยู่ในบริเวณที่เราขึงลวดเอาไว้


 1. ใช้สเปรย์ไล่นกพิราบ

ปัจจุบันนี้สะดวกสบายขึ้นเพราะมีผู้ผลิตสเปรย์ไล่นกพิราบออกวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้ว โดยสเปรย์ไล่นกพิราบนี้ทำมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนซึ่งจะปลอดภัยกับคนแต่ไม่เป็นมิตรกับนกพิราบ เพราะนกพิราบไม่ชอบกลิ่นฉุน โดยให้ฉีดใส่บริเวณที่นกชอบมาเกาะและทำรัง เพียงเท่านี้ก็จะไล่พิราบให้ออกไปจากบ้านได้แล้ว


อณาสิริ ปิ่นเกล้า - กาญจนาฯ

โครงการบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด ปิ่นเกล้า จากแสนสิริ สไตล์ Modern Barn House ใกล้ทางคู่ขนานบรมราชชนนี รถไฟฟ้า และทางด่วนศรีรัช*

ราคาเริ่มต้นที่ 5.29 ล้านบาท


 1. วางพิมเสนไว้

ปกติแล้วนกพิราบจะไม่ชอบกลิ่นของพิมเสน เพราะแสบและฉุน ดังนั้นเพียงนำพิมเสนไปวางไว้บริเวณที่นกพิราบชอบมาทำรัง เช่น ระเบียง คานบ้าน หรือช่องว่างต่าง ๆ ที่นกพิราบอาจบินมาทำรังได้ ก็จะสามารถช่วยไล่นกให้ห่างไกลจากบ้านเราแล้ว (หรือไม่จะเปลี่ยนจากพิมเสนเป็นลูกเหม็นก็ได้เช่นกัน)


 1. ปูกระดาษหนังสือพิมพ์

วิธีที่คลาสสิกที่สุด จนทำให้หลายคนมองข้ามไป คือการหากระดาษหนังสือพิมพ์เก่า ๆ มาวางปูไว้ที่พื้นระเบียง เมื่อนกพิราบบินลงมาเหยียบ ก็จะมีเสียงกระดาษขยับเสียดสีกับพื้น จนนกตกใจบินหนีไป ถือเป็นการใช้เสียงไล่นกพิราบที่ทำได้ง่ายมาก ๆ


 1. แขวนนกปลอม

วิธีนี้อาศัยการทำให้นกพิราบเข้าใจผิดคิดว่ามีนกเจ้าถิ่นตัวใหญ่ตัวอื่นมาอาศัยก่อนอยู่แล้ว โดยให้นำนกปลอมมาแขวนไว้ที่ระเบียง เมื่อลมพัดนกปลอมจะขยับไปมา ทำให้นกพิราบเข้าใจผิดและไม่กล้าบินเข้ามาใกล้


 1. เลี้ยงสัตว์ไว้ไล่นก

การเลี้ยงสุนัขและแมว ก็เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เพราะเมื่อเจ้าตูบหรือแมวมองเห็นว่าศัตรูกำลังจะบินโฉบลงมาทำรัง พวกมันจะปีนป่ายวิ่งไล่จนนกพิราบตกใจบินหนีไป ซึ่งส่วนใหญ่แมวจะสามารถปีนป่ายบ้านได้ดีกว่าสุนัข 1. น้ำส้มสายชู

หลายคนอาจไม่รู้ว่า น้ำส้มสายชู เครื่องปรุงอเนกประสงค์ที่ทั้งทำความสะอาดบ้านก็ได้ หรือจะเอามาผสมน้ำใส่ฟ็อกกี้แล้วฉีดไว้รอบบริเวณที่คาดว่านกพิราบจะเข้ามาทำรัง เช่นบริเวณระเบียงและหลังคาที่นกพิราบชอบมาเกาะ กลิ่นของน้ำส้มสายชูจะฉุนและทำให้นอกพิราบไม่อยากไปทำรังอยู่บริเวณนั้น แต่ต้องบอกว่า อาจจะต้องหมั่นฉีดบ่อยสักนิด เพราะเวลาผ่านไปสักพักกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูก็มักจะจางไป


 1. ต้นไม้มีหนาม

การพืชพืชมีหนามเช่น กระบองเพชร หรือ โป๊ยเซียน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดโอกาสในการที่นกพิราบจะเข้ามาทำรังในบริเวณบ้านของคุณได้ เพราะหนามแหลม ๆ ของกระบองเพชรจะช่วยขัดขวางไม่ให้นกพิราบบินมาเกาะที่ระเบียงบ้านของคุณ แถมยังช่วยให้เสริมพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านอีกด้วย
4 เหตุผลที่ควรไล่นกพิราบให้ไกลบ้าน

นกพิราบถือเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีโอกาสเป็นพาหะนำโรคติดต่อมาสู่มนุษย์ได้ เนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น ในช่วงหลังมานี้เกิดการอพยพย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยของนกพิราบอาศัยและกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ทั้งในเมืองและชนบท จึงทำให้นกพิราบมีโอกาสสัมผัสและได้รับเชื้อโรคจากแหล่งต่าง ๆ ได้ง่าย นอกจากนี้นกพิราบยังมีนิสัยชอบเดินหาของกินและเข้าไปสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ จึงทำให้มีโอกาสสัมผัสสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้มาก


นกพิราบชอบรวมกันอยู่เป็นฝูงใหญ่ หากนกตัวใดติดเชื้อ ก็จะแพร่กระจายไปยังนกตัวอื่น ๆ ในฝูงได้ง่ายขี้นกและรังนกเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ดี หากปล่อยให้สะสมจำนวนมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อโรค โดยโรคติดต่อที่อาจแพร่มาจากนกพิราบ เช่น โรคไข้หวัดนก ซัลโมเนลลา ไข้รากสาดนก คามัยโคแบคทีเรียม ฮิสโตพลาสโมสิส และโรคติดเชื้อราต่าง ๆ จากขี้นกและรังนก เป็นต้น ดังนั้นเหตุผลที่เราจำเป็นที่จะต้องไล่นกพิราบให้ไปจากบ้านหรือที่อยู่อาศัยของเราจะประกอบด้วย


 1. เพื่อป้องกันความสกปรกจากมูลนกและขี้นก

นกพิราบมักขับถ่ายมูลและขี้นกทิ้งไว้บนระเบียง หลังคา หรือบริเวณอื่น ๆ ของบ้าน ทำให้สภาพแวดล้อมโดยรอบสกปรกและอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรค ดังนั้นการไล่นกพิราบจะช่วยรักษาความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีของบ้านได้


 1. เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรค

นกพิราบเป็นพาหะนำโรคหลายชนิด เช่น ไข้หวัดนก ซัลโมเนลลา และโรคผิวหนัง การไล่นกพิราบจึงช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกับเชื้อโรคเหล่านี้

 • โรคไข้หวัดนก เป็นโรคติดต่อกันระหว่างนก หากอยู่กันเป็นฝูง จะทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น แค่กระพือปีก ก็สามารถแพร่เชื้อโรคมาสู่คนได้
 • โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคนี้เกิดได้จากการสูดดมหรือสัมผัสเชื้อโรค คริปโตคอคคัส นีโอฟอร์มาน ซึ่งเป็นเชื้อราที่เจริญเติบโตและพบมากในมูลนกพิราบ โดยจะทำให้เยื้อหุ้มสมองอักเสบ
 • โรคปอดบวมและปอดอักเสบ จัดว่าเป็นโรคที่มีความรุนแรง แบคทีเรียคลามัยเดียซึ่งเจริญเติบโตและอาศัยอยู่ในมูลของนกพิราบ สามารถทำให้อวัยวะภายในต่าง ๆ อักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณปอด


 1. ป้องกันความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน

นกพิราบมักทำรังบนหลังคาหรือระหว่างช่องว่างของตัวบ้าน ซึ่งอาจทำให้ผนังหรือโครงสร้างที่อยู่อาศัยเสียหาย นอกจากนี้ยังอาจเกิดความเสียหายจากการที่เล็บของนกพิราบจะไปขูดกับพื้นผิวต่าง ๆ การไล่นกพิราบจะช่วยปกป้องบ้านจากความเสียหายเหล่านี้ได้


 1. ลดเสียงรบกวนจากเสียงร้องของนกพิราบ

นกพิราบมักส่งเสียงร้องหาคู่ของตน ซึ่งเสียงนี้อาจไปรบกวนความสงบและสร้างความรำคาญให้แก่ผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในช่วงฤดูผสมพันธุ์ที่นกพิราบจะร้องเพื่อดึงดูดคู่ การไล่นกพิราบจะช่วยลดเสียงรบกวนเหล่านี้
นกพิราบเป็นนกที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะหลัง ๆ ในเมืองใหญ่ที่พวกมันอพยพเพื่อเข้ามาทำรังและหาอาหาร โดยมักจะสร้างรังและอาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือน ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น เสียงรบกวนจากการร้องและบินวนเวียนของนก อุจจาระของนกที่สกปรกและเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ตลอดจนทำให้บ้านดูรกรุงรังจากรังที่นกพิราบมาอาศัยอยู่ ซึ่งถ้าหากปล่อยปละละเลยอาจทำให้นกพิราบเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนยากต่อการควบคุม


ดังนั้น เมื่อพบสัญญาณบ่งบอกถึงการมีนกพิราบเข้ามาอยู่อาศัยในบ้าน เช่น พบรังนก มูลนก หรือเห็นนกบินวนเวียนอยู่บริเวณบ้าน เราควรหาวิธีแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดและทำตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการแก้ปัญหาสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการป้องกันไม่ให้นกเข้ามาอยู่ใหม่ และการกำจัดนกและรังนกที่มีอยู่แล้วออกไปเพียงเท่านี้ก็จะหมดปัญหานกพิราบมากวนใจได้แล้ว แล้วกลับมาติดตามสาระความรู้คู่บ้านได้ใหม่ในบทความหน้า

#Tag : DIY

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

 1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


 1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


 1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


 1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


 1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >


โครงการที่น่าสนใจ

อณาสิริ สรงประภา

โครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ดอนเมือง สไตล์ญี่ปุ่น ความสะดวกใจกลางเมือง ใกล้ทางด่วน และรถไฟฟ้าสายสีแดง ลงทะเบียนเพื่อรับข้อเสนอพิเศษ

เริ่มต้นที่ 5.99 ล้านบาท

อณาสิริ กรุงเทพ - ปทุมธานี 2

โครงการบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด ปทุมธานี สไตล์ญี่ปุ่น ใกล้พื้นที่สีเขียวสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ เชื่อมต่อเมืองง่าย ใกล้ทางด่วน 2 เส้น

เริ่มต้นที่ 4.19 ล้านบาท
โครงการใหม่
สราญสิริ ศรีวารี 2

สราญสิริ ศรีวารี 2

สราญสิริ ศรีวารี 2 บ้านเดี่ยว ศรีวารี-ลาดกระบัง ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิเพียง 8 กม. ลงทะเบียนตอนนี้เพื่อรับข้อเสนอพิเศษก่อนใคร

เริ่มต้นที่ 8.59 ล้านบาท
โครงการใหม่
อณาสิริ ชัยพฤกษ์ - วงแหวน 2

อณาสิริ ชัยพฤกษ์ - วงแหวน 2

โครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ชัยพฤกษ์ จากแสนสิริ ใกล้ทางด่วน และรถไฟฟ้า คลิกรับข้อเสนอพิเศษ

เริ่มต้นที่ 4.59 ล้านบาท

เศรษฐสิริ เสรีไทย

โครงการบ้านเดี่ยว เสรีไทย สง่างามเหนือกาลเวลาบนทำเลชั้นนำ ใกล้แฟชั่น ไอส์แลนด์ และรถไฟฟ้าสีชมพู

เริ่มต้นที่ 15.99 ล้านบาท
โครงการใหม่
ฮาบิเทีย ชัยพฤกษ์ - วงแหวน

ฮาบิเทีย ชัยพฤกษ์ - วงแหวน

บ้านโครงการใหม่ จากแสนสิริ ใกล้ทางด่วน และรถไฟฟ้า คลิกรับข้อเสนอพิเศษ

เริ่มต้นที่ 6.89 ล้านบาท
โครงการใหม่
สราญสิริ ศรีนครินทร์ - แพรกษา

สราญสิริ ศรีนครินทร์ - แพรกษา

บ้านเดี่ยว โครงการใหม่ สไตล์ Modern Farmhouse ใกล้รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว แพรกษา เพียง 2.3 กม

เริ่มต้นที่ 7.59 ล้านบาท
โครงการใหม่
อณาสิริ วงแหวน - ลำลูกกา

อณาสิริ วงแหวน - ลำลูกกา

โครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ลำลูกกา Modern Japanese ใกล้ถนนรังสิต - นครนายก และวงแหวนกาญจนาฯ ด่านธัญบุรี เชื่อมต่อทุกเส้นทางสะดวกสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

เริ่มต้นที่ 3.99 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้องกับ “โฮมแคร์”

รวมวิธีกำจัดขี้นกพิราบ ปัญหาปวดหัวคนอยู่บ้านและคอนโด

รวบรวม How to ไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีทำความสะอาดขี้นกให้หายขาด ปราศจากร่องรอยสกปรกและเชื้อโรคที่มากับนกพิราบ

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นตู้เย็นไม่เย็น ก่อนที่อาหารสดที่เก็บไว้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ผักผลไม้เหี่ยวเฉา

นํ้าแอร์หยดเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญหานํ้าแอร์หยดให้ตรงจุด

สาเหตุนํ้าแอร์หยดเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง นํ้าแอร์หยดอันตรายหรือไม่ ค้นพบวิธีแก้ปัญหานํ้าแอร์หยดให้ตรงจุดได้ในบทความนี้

รวมวิธีกำจัดขี้นกพิราบ ปัญหาปวดหัวคนอยู่บ้านและคอนโด

รวบรวม How to ไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีทำความสะอาดขี้นกให้หายขาด ปราศจากร่องรอยสกปรกและเชื้อโรคที่มากับนกพิราบ

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นตู้เย็นไม่เย็น ก่อนที่อาหารสดที่เก็บไว้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ผักผลไม้เหี่ยวเฉา

ไม่พลาด ข่าวสารและบทความดีๆ

กรุณากรอกข้อมูลเพื่อรับข่าวสาร และข้อมูลสิทธิพิเศษจากแสนสิริก่อนใคร

ประเภทโครงการที่คุณสนใจ


เพื่อให้ท่านทราบวิธีและกระบวนการ ที่เราดำเนินการจัดเก็บข้อมูล วัตถุประสงค์การใช้ข้อมูล ​
ท่านสามารถศึกษารายละเอียด แบบแจ้งเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice) ได้ที่นี่ คลิก

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

 1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


 1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


 1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


 1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


 1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >