โดย Sansiri Editorial Team
อัปเดต :  14/06/2024
โดย Sansiri Editorial  
อัปเดต :  14/06/2024 โฮมแคร์
นํ้าแอร์หยดเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญหานํ้าแอร์หยดให้ตรงจุด

ปัญหาน้ำแอร์หยดเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และเชื่อว่าหลายคนต้องเคยประสบพบเจอกันบ้าง จากที่กำลังนอนหลับอย่างสบายใจ แต่กลับต้องสะดุ้งตื่นเพราะได้ยินเสียงน้ำหยดจากแอร์ หรือที่แย่กว่านั้นคือหยดใส่เราที่กำลังนอนหลับ คุณอาจต้องรีบปิดเครื่องและตรวจสอบว่าน้ำไหลออกมาโดนสิ่งของสำคัญ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในห้องหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายและเสี่ยงต่อการเกิดไฟรั่ว อันตรายต่อตัวคุณและครอบครัว


หากคุณประสบปัญหานี้บ่อยครั้งและแก้ไขด้วยการวางถังรองน้ำก่อนใช้งานเครื่องปรับอากาศต่อ โดยไม่รู้ว่าน้ำหยดอาจทำให้เครื่องเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงสาเหตุของน้ำแอร์หยดและวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้เอง เพื่อไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นอีก ไปดูรายละเอียดกันเลย!


เข้าใจปัญหานํ้าแอร์หยด และวิธีแก้ไขให้ตรงจุดตรวจสอบอาการน้ำแอร์หยดเป็นอย่างไร


อาการน้ำแอร์หยดเป็นอย่างไร


 1. มีน้ำล้นออกมาจากช่องลมออกบริเวณด้านหน้าหรือด้านข้าง

ให้สังเกตว่าในขณะที่เปิดแอร์มีน้ำเอ่อล้นออกมาจากช่องลมออกบริเวณด้านหน้าหรือด้านข้างของแอร์หรือไม่ ซึ่งถ้าใช่ลักษณะดังกล่าวอาจเกิดจากการอุดตันบริเวณท่อน้ำทิ้งหรือถาดน้ำทิ้ง ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำออกไปได้อย่างที่ควรจะเป็น น้ำแอร์หยดจึงเอ่อล้นออกมาจากบริเวณช่องลม


 1. มีหยดน้ำเกาะข้างเครื่องแอร์

ผู้ใช้งานลองสังเกตว่ามีหยดน้ำเกาะข้างเครื่องแอร์หรือไม่ เนื่องจากติดตั้งถาดน้ำทิ้งไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้มีน้ำแอร์หยดออกมาจากจุดที่ไม่ควรจะมี


 1. มีหยดน้ำเกาะตามท่อแอร์

มีหยดน้ำเกาะตามท่อแอร์ อาจเป็นผลมาจากท่อแอร์ที่หุ้มฉนวนอย่างไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นฉนวนที่บางเกินไปหรือการหุ้มที่ไม่เรียบร้อย ทำให้มีการกลั่นตัวของไอน้ำเกิดขึ้นบริเวณท่อแอร์ได้


 1. มีหยดน้ำเกาะตามหน้ากากครอบแอร์

มีหยดน้ำเกาะตามหน้ากากครอบแอร์ ซึ่งเป็นน้ำแอร์หยดที่เกิดจากการติดตั้งที่ไม่เหมาะสม ทำให้มีความร้อนเข้าถึงเครื่องปรับอากาศจนเกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำเกาะตามหน้ากากครอบแอร์
น้ำแอร์หยด อันตรายไหม

ในระยะแรกอาจยังไม่ส่งผลโดยตรงมากนัก แต่หากปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำแอร์หยดต่อไปเรื่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับฝ้าเพดานต่าง ๆ ตลอดจนผนังที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้ และที่แย่กว่านั้นคือหากมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่บริเวณนั้น น้ำแอร์หยดบวกกับเครื่องใช้ไฟฟ้า อาจเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลและเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ ดังนั้นจึงควรระวังและแก้ไขปัญหาน้ำแอร์หยดตั้งแต่เนิ่นๆ
ถ้าน้ำแอร์หยดต้องปิดแอร์ไหม

“ต้องปิดแอร์” เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานไป อาจทำให้แอร์ช็อตเสียหาย รวมถึงยังเป็นอันตรายกับผู้ใช้งานด้วย ดังนั้นแนะนำว่าให้ปิดก่อนและทำการตรวจสอบหาสาเหตุของน้ำแอร์หยดโดยเร็ว ซึ่งถ้าหากคุณไม่ชำนาญก็อาจจะโทรเรียกช่างเพื่อมาตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขต่อไป
น้ำแอร์หยด เกิดจากอะไร แก้ยังไง พร้อมแนะนำวิธีแก้เบื้องต้น

น้ำแอร์หยดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เครื่องปรับอากาศหากมีการใช้งานทุก ๆ วัน มักจะเริ่มมีปัญหาให้เห็นในช่วงของการใช้งานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป สาเหตุอาจจะมาจากการที่เจ้าของบ้านไม่ค่อยได้มีการทำความสะอาด หรือล้างแอร์ตามกำหนด หรือที่ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่ได้ดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศเลย และต่อไปนี้คือ วิธีสังเกตว่าปัญหา “น้ำแอร์หยด” ที่เราเจอนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร


 1. ถาดรองน้ำทิ้งอุดตัน หรือแตกชำรุด

สาเหตุ

ในบางครั้งสาเหตุของน้ำแอร์หยดก็เกิดจากถาดน้ำทิ้งมีบางจุดที่แตกหักหรือเสียหาย หรือไม่ก็ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะน้ำจาก “ถาดน้ำทิ้ง” จะไหลผ่านบริเวณที่มีการรั่วซึมและหยดลงมากลายเป็นน้ำแอร์หยด

วิธีแก้

ตรวจดูว่าถาดน้ำทิ้งมีการเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมหรือไม่ ในกรณีที่พบว่ามีการใส่ถาดน้ำทิ้งไม่แน่นหรือไม่เข้าที่ ให้เรียกช่างผู้ชำนาญมาแก้ไขไม่ให้แอร์มีน้ำหยด


สาเหตุน้ำแอร์หยดจากแผ่นกรองอากาศมีฝุ่นสะสมมากเกินไป


 1. แผ่นกรองอากาศมีฝุ่นสะสมมากเกินไป

สาเหตุ

เมื่อแอร์เริ่มมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ สะสมในปริมาณมากจนเข้าไปอุดตันในช่องแอร์ อากาศจะไม่สามารถผ่านออกจากตัวเครื่องแอร์สู่ภายในห้องได้สะดวก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้แอร์ไม่เย็น และเมื่ออากาศที่เย็นไม่สามารถทะลุผ่านแผ่นกรองอากาศ จะเริ่มกลั่นตัวเป็นไอน้ำแล้วจับตัวกลายเป็นน้ำแข็งในที่สุด เมื่อเวลาผ่านไปน้ำแข็งจะละลายกลายเป็นน้ำแอร์หยดรั่วไหลออกมาจากเครื่องปรับอากาศนั่นเอง

วิธีแก้

ให้ถอดฟิลเตอร์ออกมาล้างทำความสะอาด โดยใช้น้ำเปล่าล้าง ไม่ต้องขัดฟิลเตอร์ จากนั้นให้นำไปผึ่งให้แห้ง และนำกลับเข้าไปประกอบเข้ากับตัวเครื่องปรับอากาศดังเดิม วิธีนี้จะช่วยทำให้ฝุ่นที่เกาะตรงทางเดินลมหลุดออกไป และทำให้เครื่องปรับอากาศปล่อยความเย็นออกมาได้อย่างเต็มที่


 1. ท่อน้ำทิ้งสกปรกจนเกิดการอุดตัน

สาเหตุ

เกิดจากการไม่ได้ทำความสะอาดนานจนเกินไป หรือติดตั้งท่อน้ำทิ้งแอร์ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นด้านความยาวท่อหรือการห่อหุ้มท่อ ทำให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปอุดตัน เมื่อเวลาผ่านไป น้ำทิ้งไม่สามารถเดินทางผ่านท่อน้ำทิ้งได้ และไหลกลับเข้าสู่แอร์จนกลายเป็นน้ำแอร์หยด

วิธีแก้

 • ล้างแผ่นกรองอากาศให้สะอาด โดยจะต้องสับเบรกเกอร์ลงก่อนทุกครั้งที่มีการล้างท่อน้ำทิ้ง ควรล้างแผ่นกรองฝุ่นทุก 2 สัปดาห์ วิธีนี้เจ้าของบ้านสามารถทำเองได้เลย หากท่อน้ำทิ้งอุดตันให้ใช้เครื่องเป่าลมไฟฟ้าเป่าบริเวณท่อที่อุดตัน จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง จะช่วยระบายน้ำที่มีการอุดตันได้
 • ล้างแอร์ตามระยะกำหนดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง (ทุก 6 เดือน) เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานของแอร์ และยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมเครื่องปรับอากาศอีกด้วย


 1. ติดตั้งแอร์ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม

สาเหตุ

การติดตั้งแอร์ในบริเวณที่ได้รับความร้อนมากเกินไป ทำให้ความเย็นจากแอร์เกิดการควบแน่นจนกลายเป็นหยดน้ำ และกลายเป็นน้ำแอร์หยดออกมาจากตัวเครื่อง ปัญหานี้หลายคนอาจคาดไม่ถึง หรือติดตั้งแอร์ไปแล้ว และไม่สามารถย้ายตำแหน่งติดตั้งแอร์ได้ ซึ่งปกติแล้วการติดตั้งแอร์ควรหลีกเลี่ยงที่จะติดตั้งในพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องทั้งวัน หรือบริเวณที่เป็นประตูเข้า-ออก เพราะการเปิดเข้าเปิดออกจะนำความร้อนเข้ามาสู่ตัวห้องได้ง่าย จนความเย็นในเครื่องแอร์เกิดการควบแน่นกลายเป็นน้ำแอร์หยด

วิธีแก้

 • ถ้ากรณีที่ยังสามารถย้ายตำแหน่งติดตั้งแอร์ได้ ก็ขอให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ามาตรวจสอบหน้างานและแนะนำตำแหน่งการติดตั้งแอร์ใหม่
 • ในกรณีที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศไปแล้วและไม่สามารถย้ายตำแหน่งได้ ให้แก้ไขโดยใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ช่วยปกป้องแอร์จากความร้อนแทน ไม่ว่าจะเป็นการติดฟิล์มที่กระจก หรือการติดผ้าม่านแบบกันแสง UV กันความร้อน 100% โดยเฉพาะในพื้นที่ที่แสงแดดส่องทั้งวัน


 1. น้ำยาแอร์ไม่เพียงพอ

สาเหตุ

ในบางครั้งอาจจะเกิดจากน้ำยาแอร์รั่ว เกิดจากการควบแน่นกลายเป็นน้ำจนกลายเป็นน้ำแอร์หยดในที่สุด ซึ่งสามารถสังเกตได้จากหลายส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอยล์เย็นว่ามีน้ำแข็งเกาะหรือไม่ หรือมีลักษณะที่แห้งไม่มีไอน้ำใด ๆ เลย หากมีทั้ง 2 กรณีนี้ก็ให้คาดเดาไว้ก่อนได้เลยว่าน้ำแอร์ของคุณอาจไม่เพียงพอ

วิธีแก้

ติดต่อช่างเพื่อตรวจสอบว่ามีน้ำยาแอร์อยู่ในระดับที่ไม่น้อยเกินไป โดยวิธีการสังเกตเบื้องต้นว่าน้ำยาแอร์อยู่ในระดับที่เพียงพอหรือไม่ ให้สังเกตจากลมที่ออกมาจากคอยล์ร้อนนอกห้อง ถ้าเป็นลมที่คอยล์ร้อนเป่าออกมาเป็นลมเปล่า ๆ ไม่มีลมร้อน แสดงว่าน้ำยาแอร์อยู่ในระดับที่เหลือน้อย ให้ติดต่อช่างแอร์มาเติมน้ำยาแอร์โดยด่วน


FAST FIX (Extra Service*)

บริการซ่อมด่วน ถึงบ้านสำหรับลูกบ้านแสนสิริส่งตรงภายใน 3 ชั่วโมง** สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่กระทบต่อการอยู่อาศัย เช่น น้ำรั่ว ปั๊มน้ำ ไฟดับ ไฟช็อต โดยเป็นทีมงานช่างเฉพาะทาง

ติดต่อบริการซ่อมด่วน Fast Fix จาก Sansiri Living Care ทาง Home Service Application และ Call Centre 1685

Fast Fix บริการงานซ่อมเร่งด่วน จาก Sansiri Living Care
ทริคในการเลือกทิศทางติดตั้งเครื่องปรับอากาศ

การเลือกทิศทางในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เพราะจะช่วยทำให้ให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เย็นฉ่ำ และประหยัดไฟ รวมถึงใช้งานได้ยาวนาน โดยมีหลักการพิจารณา ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการติดตั้งเครื่องปรับอากาศบริเวณบนหัวเตียง
  เพราะจะทำให้คุณหายใจไม่สะดวก และรับออกซิเจนได้ไม่เพียงพอ แถมยังมีลมเย็นออกมาโดนตัวคุณ จนทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หากเกิดว่าน้ำแอร์หยด หรือรั่วไหลออกมาจากตัวเครื่อง น้ำจะหยดลงมาที่ใบหน้าของคุณเต็มๆ ทำให้คุณต้องวุ่นวายทำการเก็บกวาด และย้ายที่นอน
 2. ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศอยู่เหนือประตู
  เพราะทุกครั้งที่มีการเปิดและปิดประตู จะทำให้ความเย็นของเครื่องปรับอากาศออกไปได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องไม่คงที่ ตัวเครื่องทำงานหนัก และทำให้ค่าไฟสูงขึ้นอีกด้วย
 3. ห้ามติดตั้งเครื่องปรับอากาศอยู่บริเวณปลายเตียง
  ยิ่งหากใครมีอาการภูมิแพ้แล้วด้วยล่ะก็จะยิ่งทำให้หายใจไม่สะดวกเพราะด้วยทิศทางของความเย็นและความชื้นจะพัดเข้าที่ใบหน้าของคุณโดยตรง นอกจากจะทำให้คุณคัดจมูก หายใจไม่สะดวกแล้ว ยังทำให้เกิดอาการเจ็บคอ หรือคอแห้งได้อีกด้วย
 4. ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในทิศทางด้านข้างของเตียงนอน
  โดยพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ความเย็นของเครื่องปรับอากาศสัมผัสกับลำตัวของคุณโดยตรง และให้ความเย็นโดนตั้งแต่ช่วงขาลงไปจะดีที่สุด


ทริคเลือกทิศทางติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมคือด้านข้างเตียงค่อนไปทางปลายเท้า
สรุปแล้วน้ำแอร์หยดเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สิ่งสกปรกอุดตันท่อน้ำทิ้ง สิ่งสกปรกอุดตันแผ่นกรองอากาศ ถาดทิ้งชำรุด น้ำยาแอร์ไม่เพียงพอ ติดตั้งแอร์ในบริเวณที่ไม่เหมาะสม หรือมีสิ่งแปลกปลอมอุดตันในตัวเครื่อง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการน้ำแอร์หยดได้จากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นน้ำเอ่อล้นจากช่องลม มีน้ำเกาะข้างเครื่อง มีน้ำเกาะตามท่อ หรือมีน้ำเกาะตามที่ครอบแอร์ ปัญหาแอร์น้ำหยดอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผนังบ้านและอาจเกิดอันตรายร้ายแรงต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าบริเวณนั้นได้ จึงควรรีบซ่อมโดยการเรียกใช้บริการช่างแอร์มืออาชีพ

#Tag : DIY

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

 1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


 1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


 1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


 1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


 1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >


โครงการที่น่าสนใจ

สราญสิริ พระราม 2

โครงการบ้านเดี่ยว พระราม 2 ซีรีส์ใหม่ล่าสุด บรรยากาศ Modern Farmhouse ใกล้ทางด่วน ยูนิตพิเศษราคาเดียว*

เริ่มต้นที่ 8.99 ล้านบาท
โครงการใหม่
สิริ เพลส พุทธบูชา 39

สิริ เพลส พุทธบูชา 39

โครงการบ้าน ทาวน์โฮม ประชาอุทิศ สีสันใหม่แห่งอัมสเตอร์ดัม ทำเลเมือง เชื่อมต่อสาทร - พระราม 3 ใกล้ทางด่วนใหม่ ยูนิตพิเศษราคาเดียว*

เริ่มต้นที่ 3.69 ล้านบาท
โครงการใหม่
สิริ เพลส ลาดพร้าว 101

สิริ เพลส ลาดพร้าว 101

โครงการบ้าน ทาวน์โฮม ลาดพร้าว 101 สไตล์นิวยอร์ก ลงทะเบียนรอบ VIP พร้อมรับข้อเสนอพิเศษก่อนใคร

เริ่มต้นที่ 3.99 ล้านบาท
โครงการใหม่
อณาสิริ ปิ่นเกล้า - กาญจนาฯ

อณาสิริ ปิ่นเกล้า - กาญจนาฯ

โครงการบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด ปิ่นเกล้า จากแสนสิริ สไตล์ Modern Barn House ใกล้ทางคู่ขนานบรมราชชนนี รถไฟฟ้า และทางด่วนศรีรัช* รับข้อเสนอพิเศษ คลิก!

เริ่มต้นที่ 5.19 ล้านบาท
โครงการใหม่
อณาสิริ อยุธยา 2

อณาสิริ อยุธยา 2

โครงการบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด อยุธยา Modern Japanese ติดถนนใหญ่ ใกล้นิคมอุตสาหกรรมบางปะอินและโรจนะ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกรอบด้าน เชื่อมต่อทุกเส้นทางอย่างง่ายดาย

เริ่มต้นที่ 3.89 ล้านบาท
โครงการใหม่
เมคิน เฮาส์

เมคิน เฮาส์

โครงการคอนโด เชียงใหม่ คอนโดต่างจังหวัดทำเลดี จากแสนสิริ ใกล้เซ็นทรัล เชียงใหม่ 200 ม. คลิกรับข้อเสนอพิเศษ

เริ่มต้นที่ 4.19 ล้านบาท
โครงการใหม่
เดอะ มูฟ สุขุมวิท 107

เดอะ มูฟ สุขุมวิท 107

โครงการคอนโด บางนา แต่งครบเลี้ยงสัตว์ได้ ใกล้รถไฟฟ้าแบริ่ง สิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

เริ่มต้นที่ 1.79 ล้านบาท
โครงการใหม่
เวย์ โพธิสาร

เวย์ โพธิสาร

คอนโดจากแสนสิริ ใกล้เทอร์มินอล 21 พัทยา โทร.1685

เริ่มต้นที่ 1.19 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้องกับ “โฮมแคร์”

รวมวิธีกำจัดขี้นกพิราบ ปัญหาปวดหัวคนอยู่บ้านและคอนโด

รวบรวม How to ไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีทำความสะอาดขี้นกให้หายขาด ปราศจากร่องรอยสกปรกและเชื้อโรคที่มากับนกพิราบ

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นตู้เย็นไม่เย็น ก่อนที่อาหารสดที่เก็บไว้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ผักผลไม้เหี่ยวเฉา

10 ต้นไม้ไล่ยุง ปลูกติดบ้านไว้ไม่ให้ยุงมารบกวน

ถ้าอยากป้องกันครอบครัวจากไข้เลือดออก ลองเลือกปลูกต้นไม้ไล่ยุงไว้ที่บริเวณบ้านหรือคอนโด ทั้งช่วยป้องกันยุง ให้ความร่มรื่น และไม่ได้ดูแลยากอย่างที่คิด

รวมวิธีกำจัดขี้นกพิราบ ปัญหาปวดหัวคนอยู่บ้านและคอนโด

รวบรวม How to ไล่นกพิราบที่ใช้ได้ผลจริง พร้อมวิธีทำความสะอาดขี้นกให้หายขาด ปราศจากร่องรอยสกปรกและเชื้อโรคที่มากับนกพิราบ

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากอะไร พร้อม 10 วิธีแก้ไขเบื้องต้นตู้เย็นไม่เย็น ก่อนที่อาหารสดที่เก็บไว้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ผักผลไม้เหี่ยวเฉา

ไม่พลาด ข่าวสารและบทความดีๆ

กรุณากรอกข้อมูลเพื่อรับข่าวสาร และข้อมูลสิทธิพิเศษจากแสนสิริก่อนใคร

ประเภทโครงการที่คุณสนใจ


เพื่อให้ท่านทราบวิธีและกระบวนการ ที่เราดำเนินการจัดเก็บข้อมูล วัตถุประสงค์การใช้ข้อมูล ​
ท่านสามารถศึกษารายละเอียด แบบแจ้งเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice) ได้ที่นี่ คลิก

คู่มืออสังหาฯยอดนิยม

 1. ฤกษ์ดี ขึ้นบ้านใหม่ 2567 จะแต่งงาน หรือเปิดร้านค้าก็เฮง | แสนสิริ อ่านเพิ่มเติม >


 1. ประกัน mrta คืออะไร และ 5 เทคนิคลดดอกเบี้ยบ้าน ตัวช่วยหมดหนี้บ้านเร็ว อ่านเพิ่มเติม >


 1. โอนบ้าน โอนคอนโด ต้องเสียค่าอะไรบ้าง เช็คด่วน! อ่านเพิ่มเติม >


 1. อัพเดทเส้นทาง BTS MRT ปี 2567 พร้อมเจาะทำเลน่าอยู่ น่าลงทุน อ่านเพิ่มเติม >


 1. สัมผัสความอัจฉริยะ ของแบบบ้านสมาร์ทโฮม เพียงปลายนิ้วสัมผัส อ่านเพิ่มเติม >